icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát huy tinh thần đại đoàn kết từ chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng 30-4-1975

LÊ VĨNH

(NLĐO) - Thời gian càng lùi xa thì giá trị và ý nghĩa lịch sử của 2 sự kiện lịch sử càng tỏa sáng hơn, sâu đậm hơn. Qua đó, càng chứng minh ý chí kiên cường, bất khuất, sức mạnh đại đoàn kết không gì lay chuyển của dân tộc Việt Nam

Sáng 24-4, Thành ủy TP HCM tổ chức Họp mặt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024) và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)

Dự buổi họp mặt có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP HCM.

Phát huy tinh thần đại đoàn kết từ chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng 30-4-1975- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp mặt

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TP HCM, đã phát biểu ôn lại truyền thống 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng khẳng định chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta; từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Chiến thắng cũng xuất phát từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc của quân và dân ta. Đây là chiến thắng về quân sự, chính trị, ngoại giao trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ.

Phát huy tinh thần đại đoàn kết từ chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng 30-4-1975- Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TP HCM

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, chiến thắng 30-4-1975 mãi đi vào lịch sử, khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Chiến thắng đã thể hiện ý chí độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các thế hệ lãnh đạo TP HCM đã tiên phong, khởi xướng, đột phá nhiều chủ trương, cách làm. Qua đó, đem lại hiệu quả to lớn, tạo sức lan tỏa cho cả nước, giúp Trung ương kịp thời có những điều chỉnh chính sách phù hợp. Với truyền thống năng động, sáng tạo, các thế hệ lãnh đạo và người dân thành phố đã xây dựng nên một đô thị hiện đại, mang trong mình sứ mệnh và tầm vóc lớn lao trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu tại buổi họp mặt, chị Trịnh Thị Hiền Trân, Phó Bí thư Thành đoàn TP HCM, khẳng định tuổi trẻ thành phố luôn mang trong lòng mình tình yêu sâu đậm đối với quê hương và lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do và sự phát triển của đất nước. 

Chị Trân cho biết tuổi trẻ TP HCM hôm nay quyết tâm yêu nước, đoàn kết, xung kích, sáng tạo, hội nhập; tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng cũng như triển khai các công trình, phần việc thanh niên thiết thực, cụ thể.

"Lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng là hai giá trị vô cùng quan trọng trong tim tuổi trẻ thành phố. Trách nhiệm của người trẻ hôm nay là sống, lao động và cống hiến với những lý tưởng và hoài bão cao đẹp cho Tổ quốc thân yêu" - chị Trịnh Thị Hiền Trân bày tỏ quyết tâm. 

Phát huy tinh thần đại đoàn kết từ chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng 30-4-1975- Ảnh 4.

Chị Trịnh Thị Hiền Trân, Phó Bí thư Thành đoàn TP HCM đại diện cho thế hệ trẻ của thành phố phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chiến thắng Điện Biên Phủ và sự kiện lịch sử ngày 30-4-1975 là 2 trong số những mốc son chói lọi nhất. Thời gian càng lùi xa, giá trị và ý nghĩa lịch sử của 2 sự kiện lịch sử này càng tỏa sáng hơn, to lớn hơn, sâu đậm hơn. Qua đó, càng chứng minh được ý chí kiên cường, bất khuất, sức mạnh đại đoàn kết không gì lay chuyển của dân tộc Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định TP HCM sẽ tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược để thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời, tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ. 

Ông cũng bày tỏ niềm tin Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP HCM vượt qua những khó khăn, thử thách để có những kết quả xứng đáng hơn nữa. 

TP HCM quyết tâm và nỗ lực đạt được tiêu chí là một đô thị thông minh, thành phố dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại; giữ vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Đồng thời luôn đi đầu trong đổi mới, sáng tạo để xây dựng đô thị có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng với truyền thống của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 và Đại thắng mùa Xuân lịch sử năm 1975.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo