xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Bí quyết” sống cùng mùa đông Bắc Kinh

Gia Quyền

(NLĐO)- Sau bài viết “Bắc Kinh khi đông về” trên trang Khám phá của NLĐO, đông đảo bạn đọc đã bày tỏ mong muốn được ngắm tuyết rơi mùa đông Bắc Kinh. Có bạn đọc còn nhất quyết làm một chuyến đến Bắc Kinh và đề nghị cho biết thêm “bí quyết” để sống cùng mùa đông Bắc Kinh mà không bị cái lạnh hành hạ, cản đường vui chơi, du hý. Cộng tác viên kiêm “Hướng dẫn viên” Gia Quyền sẽ bật mí cùng các bạn.

Tôi cũng như rất nhiều người khác, đã từ lâu ao ước được một lần ngắm nhìn tuyết rơi, được một lần chơi đắp người tuyết, trượt tuyết…Sau khi sống ở Bắc Kinh, tôi mới biết, mùa đông xứ lạnh không chỉ có lãng mạn mà đôi lúc sẽ cảm thấy khá khắc nghiệt, khổ sở lắm lắm.

Nhưng đối với du khách, đón 1 mùa đông với những bông hoa tuyết nhỏ li ti rơi trước mặt, chụp ảnh với những thắng cảnh được phủ 1 lớp tuyết dày trắng xóa…đó cũng là những kỷ niệm mà không phải lúc nào cũng có được.

Muốn vậy, bạn cần phải biết vài mẹo vặt và chuẩn bị kỹ hành trang để đối phó với những cơn gió mùa đông bắc cấp 3 -5 dưới cái lạnh -10 độ C trở lên.

Quan trọng nhất: Giữ ấm đôi chân

Bí quyết đầu tiên là không để hở một tí da thịt nào nhưng nhớ để chừa cặp mắt để… nhìn đường. Bởi vì gió lạnh sẽ làm da bạn nứt nẻ đến chảy máu, nhưng bạn không hề có cảm giác đau đớn vì cái lạnh giá làm thần kinh của bạn tê cứng rồi!

Mỗi lần ra đường, phải “trang bị” kỹ lưỡng. Đầu tiên là quần áo bó sát người mà dân Trung Quốc gọi là quần áo giữ ấm. Đó chẳng qua là quần áo dài tay, ôm sát người, mỏng có, dày có, ở khu chợ Chợ Lớn bên ta đều có bán, nhưng bên Trung Quốc thì dày hơn, có loại có lớp bông ở mặt trong.

Cứ mỗi cuối thu đầu đông, các siêu thị, shop quần áo của Bắc Kinh đều bán rất nhiều loại áo này, giá cũng bình dân từ 40 tệ đến trên 100 tệ ( 1 tệ = 2900 vnđ). Sau đó là lớp áo thun dài tay, nếu cần khoác thêm áo len bên ngoài. Cuối cùng là áo khoác.

Theo kinh nghiệm của người dân Trung Quốc, giữ ấm chân là quan trọng nhất, vì theo quan điểm đông y, gió lạnh sẽ đi từ chân thấm vào người. Vì vậy, mang giày đế cao, dày, có độ bám tốt là thích hợp nhất với mùa đông vì khi tuyết ngập cao cũng không bị ướt chân, và đỡ trơn trượt khi đi lại trong băng tuyết.

img

img


Các kiểu tai chụp đủ màu sắc cho bạn lựa chọn (giá khoảng 20 tệ / cái )

 

img



Bạn có thấy tôi giống con gấu khi đeo tai chụp không?


img

 Áo giữ ấm mặc bên trong để gió không lùa vào


        

Để chơi đùa dưới trời tuyết được lâu.
 
Bạn phải chuẩn bị nón len, găng tay loại dày ( tốt nhất là không thấm nước ) và khăn choàng cổ, tai chụp để chơi đùa dưới trời tuyết được lâu. Khăn choàng không chỉ giữ ấm cổ họng mà còn có kể kéo lên che mặt khi có gió lạnh.


img

 Phải đi những đôi giày dày, mới đủ ấm, và tuyết không ngập chân.


img

Người dân xếp hàng mua thức ăn sáng vào mùa đông

img

 Trường thành ở ngoại ô, lại trên sườn núi, nên lạnh hơn nhiều. Bạn thấy du khách này giống người tuyết không? 

 
img

Du khách chụp ảnh trên mặt hồ đóng băng trước sân vận động Olympic Tổ chim , tấm biển cảnh báo : mặt hồ nguy hiểm, xin đừng đến gần.

 

img

Xe “xích lô” phục vụ du khách tham quan Hutong – (Hutong là tên gọi chung của các hẻm, ngóc ngách của thành Bắc Kinh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cuộc sống của người dân Bắc Kinh bình dị trong các tứ hợp viện xưa còn sót lại, tứ hợp viện 1 kiến trúc độc đáo của Bắc kinh, 4 khu nhà liên kề quay mặt lại với nhau, sử dụng chung 1 giếng trời, 1 sân ở giữa, cả nhà, dòng họ sống quây quần )

 

img

Người già tập thể dục sáng tại công viên ( dùng bút gắn mút xốp chấm nước cho pha chút dầu, là có thể say sưa viết chữ, luyện sức dẻo dai, đây là 1 môn dưỡng sinh ở TQ )

 

img

Trẻ con chơi đùa trước 1 quảng trường.


img

Trẻ con muốn ra đường mùa đông: phải kín mít thế này.



img

Đường phố BK vắng lặng hơn khi trời đông giá lạnh

img

Phố mua sắm Vương Phủ Tĩnh về đêm với các du khách mũ nón, khăn choàng áo ấm.



Mỹ phẩm không chỉ để làm đẹp
Khi sống ở xứ lạnh, vào mùa đông các siêu thị đều dành hẳn 1 khu bán mỹ phẩm dưỡng da, và trong đó thú vị hơn là hầu hết khu vực sản phẩm dành riêng cho các mày râu là bề thế nhất.

Lúc mới sang Bắc Kinh, tôi thật sự không quen để trong túi 1 thỏi son lip- ice dưỡng môi để chốc chốc lôi ra bôi bôi thoa thoa, trông làm sao ấy…nhưng nếu không bôi, bạn sẽ hối hận đấy…môi bạn sẽ tróc da, nứt nẻ đến rướm máu, thậm chí chảy máu…Sống ở đây quen rồi, cứ đến mùa đông, là anh nào cũng sắm cho mình 1 bộ dưỡng da hoành tráng.

Ngoài ra, còn có kem dưỡng da mặt, da tay, kem dưỡng da toàn thân, làm mềm gót chân, chống nứt nẻ…hay sử dụng loại sữa tắm có kem dưỡng ẩm…vì gió lạnh làm da khô, căng nứt, không làm mềm da, sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Vì vậy, mỹ phẩm ở xứ này không chỉ để làm đẹp vì nam phụ lão ấu đều rất cần dùng.

 

img


Các mỹ phẩm dưỡng da mùa đông bày bán trong siêu thị ở Bắc Kinh, đang khuyến mại giảm giá.

 Ẩm thực mùa đông: món lẩu dê của Hốt Tất Liệt

Mùa đông giá lạnh, người dân Trung Quốc thường ăn cay, để giữ ấm cơ thể. Sau khi chơi tuyết hay đi ra ngoài về, họ khuyên nên dùng 1 ít gừng tươi đập giập, rồi chế nước sôi vào uống thay nước lọc, sẽ ngừa cảm, chống lạnh…

Riêng bác sĩ đông y Jia Guiqin ( Giả Quế Cầm) – bệnh viện trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh đã nói với tôi rằng : ẩm thực mùa đông ngoài dinh dưỡng ra còn cần năng lượng để chống lạnh. Nguồn năng lượng đó lấy từ chất đạm (protein), chất đường và chất béo.

Đặc biệt là cần vitamin và uống nhiều nước. Các chất cần thiết đều có trong : củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, bó xôi (rau chân vịt), ớt, thịt nạc, thịt dê, gan, cá, trứng, các loại đậu và các loại trái cây như cam, quýt, táo…

Kiêng ăn những thức ăn có tính hàn, như dưa hấu, khổ qua ( mướp đắng), dưa leo ( dưa chuột) chẳng hạn. Những thực phẩm này đều có đầy đủ vào mùa đông. Ở Bắc Kinh có món lẩu thịt dê nhúng, khi ăn lẩu thường dùng các rau củ trên. 


 img

 

img

Món lẩu thịt dê nhúng

img

 
Rất đông các bạn trẻ hẹn nhau đi ăn lẩu thịt dê nhúng vào mùa đông ( ảnh chụp tại quán lẩu dê nhúng Đông Lai thuận trên phố mua sắm Vương Phủ Tĩnh )

Món lẩu thịt dê nhúng, nổi tiếng nhất và lâu đời nhất là tiệm Đông Lai Thuận ( Dong laishun) món ăn này, bắt nguồn từ thời nhà Nguyên, mùa đông năm ấy đại quân của Hốt Tất Liệt đang hành quân, chuẩn bị đánh trận. Dưới giá rét của mùa đông phương Bắc, lương thực khan hiếm, là dân tộc du mục, đầu bếp của Hốt Tất Liệt mới làm thịt những chú dê, cắt lát mỏng, nhúng vào những nồi nước sôi.

Vị thịt tươi, ngon xua đi giá lạnh mùa đông nơi biên ải lại chế biến nhanh chóng, phù hợp cho tập quán du mục. Do đó, được Hốt Tất Liệt khen ngợi và ra lệnh truyền bá rộng rãi. Ngày nay, món lẩu đã được chế biến cầu kỳ hơn với các nước lèo hầm từ xương, thịt, các vị thuốc, cây cỏ…nước chấm cũng đa dạng, phong phú hơn.

Thịt dê được máy cắt thịt cắt thành những miếng mỏng, nhúng vào là chín, có thể ăn ngay, dùng kèm với nước chấm, nước sốt và các loại lẩu. Món lẩu thịt dê nhúng đã trở thành món ăn thân quen của người dân Bắc Kinh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo