Nhà cổ " Người tình" có giá trị tiêu biểu về kiến trúc nghệ thuật, kiến trúc nhà ở giai đoạn thế kỷ XIX của Đồng Tháp nói riêng và Nam bộ nói chung. Nhà được xây dựng bằng gỗ vào năm 1895, đến năm 1917 trùng tu lại bằng gạch, vôi, ô dước theo lối kiến trúc Đông – Tây kết hợp.
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - nhà cổ "Người tình"

Đây là loại nhà ba gian truyền thống người Việt nhưng trang trí bên trong theo kiểu người Hoa. Toàn bộ ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 258 mét vuông, mặt tiền nhà trang trí bằng hoa văn cây cỏ, chim muông tượng trưng cho bốn mùa. Giữa đại sảnh nhà chính thờ Quan Công và trưng bày các loại tủ, giường, bàn thờ cẩn xà cừ tinh xảo.

Trước đây, ngôi nhà vốn là nơi ở của gia đình ông Huỳnh Thủy Lê - người tình đầu tiên của nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras, tác giả quyển sách nửa tự truyện “L’Amant” (Người tình).


Ông Huỳnh Thủy Lê

Sau khi ông Huỳnh Thủy Lê mất năm 1972, gia đình ông định cư ở nước ngoài, ngôi nhà gần như bỏ hoang. Sau năm 1975, ngôi nhà được Nhà nước sử dụng làm trụ sở làm việc của một đơn vị Công an.

Năm 2007, Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp tiếp nhận ngôi nhà và đưa vào khai thác du lịch với tour “Theo dấu chân người tình”. Mỗi ngày trung bình có 1.000 lượt du khách đến tham quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, trong đó 50% là người Pháp, còn lại là Mỹ, Nhật, Đức , Anh…


Một cảnh trong phim "Người tình" (L'Amant) năm 1992 của đạo diễn người Pháp Jean-Jaques Annaud

B.Vy (Tổng hợp)