Nhưng không phải cô dâu Việt nào cũng toại nguyện “đổi đời”. Số phận cô Nguyễn Chi, 28 tuổi, thật cười ra nước mắt. Anh chồng Đài Loan cưới cô cách đây 5 năm mới đây đã bỏ và đuổi cô ra khỏi nhà, nay cô phải vất vả làm tạp vụ cho một nhà máy hàng điện tử ở Đài Bắc. 10 trong số 20 bạn cô cưới chồng Đài Loan cũng có chung cảnh ngộ sau khi bị chồng hoặc gia đình chồng bỏ rơi. Cô Nguyễn Chi đau buồn nói: “Chúng tôi đã ly hôn hoặc bị chồng hắt hủi ruồng bỏ. Một số chị em chúng tôi phải một mình nuôi con. Lúc đầu cứ tưởng sang đây sung sướng hơn ở VN. Ai ngờ...”. Cô khóc nấc, không nói nên lời.
Đa số đàn ông Đài Loan tìm vợ ở Việt Nam để kiếm con và có người chăm sóc cha mẹ già đau yếu. Họ thông qua dịch vụ mai mối, mỗi chuyến sang VN tìm vợ tốn 900 - 10.000 USD chi phí đi lại và ăn ở trong một tuần lễ. Khi rời VN, họ mang về lý lịch những bức ảnh vợ tương lai để làm thủ tục cưới hỏi. Không thiếu những vụ lừa đảo của kẻ mai mối. Để hạn chế tệ nạn mua bán phụ nữ, Đài Loan đã có luật mới cấm phụ nữ nước ngoài lấy chồng Đài Loan già hơn mình 10 tuổi trở lên. Tuy nhiên vẫn có nhiều vụ “lách luật” và nạn nhân vẫn là những người nhẹ dạ, cả tin.

Sự khác biệt về ngôn ngữ, lối sống gây không ít khó khăn cho những cô dâu Việt. Nhiều người đã trở thành kẻ làm thuê bị đối xử tệ bạc của gia đình chồng. Cùng với nhiều người chung cảnh ngộ, ao ước của cô Nguyễn Chi giờ đây là kiếm đủ tiền để trở về VN vì như cô nói: “Ở đây khó sống lắm”.

Đỗ Chuyên (Theo Reuter)