Những chuyến phà vượt sông Tiền qua cù lao Lợi Quan, huyện Tân Phú Đông những ngày cận tết này rất nhộn nhịp; nhất là các bạn trẻ đi làm, đi học nơi xa về, hối hả đoàn tụ với gia đình vui xuân.

Dù ở cù lao xa vắng, nhưng nhà nào cũng trưng bày những chậu hoa mai, hoa vạn thọ xinh tươi. Trao đổi với chúng tôi người dân vùng này cho biết: cù lao hôm nay chẳng khác nào đất liền, ngày Tết hàng hóa dồi dào. Hơn nữa, năm nay công việc làm ăn của người dân địa phương thắng lợi nên đón tết rất phấn khởi.


Hối hả qua lại các chuyến phà để kịp phiên chợ tết.

Chị Đào Thị Lan, người dân xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông phấn khởi nói: “Tết mua đồ ăn uống rất dễ ở đây, y như ở Thành thị. Ở trên đó có gì ở đây có nấy. Bây giờ người dân chỉ cần điện thoại người ta cũng đem đến nhà nữa. Năm nay, nhờ làm ăn có lãi nên chị chuẩn bị đón Tết rất chu đáo”.

Quả thật, xuân này trên cù lao Lợi Quan khác hẳn những xuân qua. Dọc theo trục lộ chính nhà cửa mọc lên chen chút. Những căn nhà lá ngày nào, nay đã thay bằng căn nhà kiên cố, trang trí mới tinh. Tình hình kinh tế- xã hội sau 2 năm thành lập huyện Tân Phú Đông đã khởi sắc.

Đáng kể nhất là sản xuất thủy sản năm qua của huyện Tân Phú Đông đạt sản lượng hơn 1.300 tấn, doanh thu trên 156 tỉ đồng. Về cây ăn trái, ngoài 2.500 héc-ta dừa, địa phương còn có 300 héc-ta vườn cây mảng cầu xiêm. Năm nay, người dân cù lao Lợi Quan trúng đậm mùa mảng cầu với gía từ 8.000-12.000 đồng/kg và nhiều hộ dân đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Vùng đất khó ngày nào đã và đang thay da đổi thịt. Lãnh đạo huyện Tân Phú Đông cho biết năm qua huyện thu ngân sách được trên 7.300 tỉ đồng, đạt gần 200% chỉ tiêu. Mức thu nhập bình quân của người dân gần 12 triệu đồng/năm, đạt 129% so với Nghị quyết đề ra. Người dân cù lao hôm nay đã yên tâm sinh sống và biết phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng đất mà thiên nhiên ban tặng.


Ngườii dân chọn những quả mảng cầu xiêm to, đẹp có mâm ngũ quả  chưng trong những ngày tết.

Đêm về trên cù lao Lợi Quan lung linh ánh đèn, cảnh nhộn nhịp của các dịch vụ giải trí. Các chương trình ca múc nhạc của các câu lạc bộ hát với nhau ở địa phương đã thu hút đông đảo quần chúng đến xem. Ngoài ra, địa phương còn tổ chức các hoạt động hội xuân, chơi thể thao…

Tân Phú Đông vào ngày xuân rực rỡ sắc màu của cờ hoa, cây trái và ấm áp tình người. Tuy không vui nhộn, náo nhiệt như các địa phương trên đất liền, nhưng không khí vui xuân, đón Tết cổ truyền ở các xã vùng cù lao Lợi Quan, tỉnh Tiền Giang không kém vui tươi và  ý nghĩa.

Bài, ảnh: Đức Thịnh