xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quảng Nam đề nghị bổ sung thủy điện đã đầu tư 350 tỉ vào Quy hoạch Điện VIII

Trần Thường

(NLĐO) - Dự án thủy điện Tăk Lê ở tỉnh Quảng Nam đã được chủ đầu tư bỏ ra 350 tỉ đồng để thực hiện nhưng không có trong kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký công văn gửi Bộ Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng - đề nghị xem xét bổ sung dự án thủy điện Tăk Lê (huyện Nam Trà My) vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, dự án Thủy điện Tăk Lê đã được Bộ Công Thương thẩm định, phê duyệt quy hoạch tại quyết định vào năm 2018 và các quyết định điều chỉnh vào các năm 2018, 2020, 2022.

Quảng Nam đề nghị bổ sung thủy điện đã đầu tư 350 tỉ vào Quy hoạch Điện VIII- Ảnh 1.

Thủy điện Tăk Lê được UBND tỉnh Quảng Nam cấp chủ trương đầu tư, thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam đã cấp chủ trương đầu tư năm 2018 và điều chỉnh tại quyết định ngày 30-1-2023.

Dự án thủy điện Tăk Lê đã thực hiện nghiêm túc việc nộp tiền ký quỹ thực hiện đầu tư dự án sau khi được cấp chủ trương đầu tư theo quy định; dự án đã có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương, đã được cập nhật để đưa ra khỏi quy hoạch lâm nghiệp, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng dự án thủy điện Tăk Lê đảm bảo 9 tiêu chí theo quy định của Bộ Công Thương; việc phát triển thủy điện nhỏ nói chung, thủy điện Tăk Lê nói riêng là phù hợp với quan điểm, mục tiêu, phương án, giải pháp được nêu tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15-5-2023 của Thủ tướng Chính phủ; phù hợp với chủ trương ưu tiên, khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Công ty TNHH Thanh Bình, chủ đầu tư đã bỏ ra chi phí lớn, gồm: tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện đầu tư dự án; tiền góp vốn đầu tư đường dây và trạm biến áp 110kV đấu nối dùng chung các dự án thủy điện khu vực Nam Trà My (tổng dự toán khoảng 350 tỉ đồng) và đã hoàn thành đưa vào vận hành từ năm 2022…

"Nếu dự án chậm được đưa vào kế hoạch, chậm triển khai sẽ ảnh hưởng đến tiến độ theo cam kết, ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án và của công ty. Đồng thời, việc chậm triển khai dự án cũng tác động đến dư luận, tư tưởng người dân vùng dự án" – công văn của UBND tỉnh Quảng Nam nêu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo