xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sản phẩm thân thiện với môi trường làm từ xơ mướp

Bài và ảnh: Ca Linh

Quá trình chế biến xơ mướp thành sản phẩm rất công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp

Từ một cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm nhựa nguyên sinh nhập khẩu, bà Trần Thị Ngọc Chúc (40 tuổi; chủ cửa hàng Tupperware, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) muốn có sản phẩm phục vụ cho đời sống hằng ngày nhưng thân thiện với môi trường, được làm bằng nguyên vật liệu hữu cơ sẵn có.

Bà Chúc cho biết thông qua một đối tác, bà biết đến một số sản phẩm được làm từ xơ mướp và bắt đầu mua về kinh doanh thăm dò thị trường. Thấy người tiêu dùng phản hồi rất tốt nên bà tiến hành xây dựng vùng trồng mướp rộng 1 ha ở Hậu Giang để tạo vùng nguyên liệu, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Theo bà Chúc, quá trình chế biến xơ mướp thành sản phẩm rất công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp từ khâu thu hoạch đến khâu hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Bắt đầu từ việc lựa chọn những quả mướp già, đúng độ chín, nông dân phải thu hoạch một cách cẩn thận để bảo đảm chất lượng nguyên liệu. Tiếp theo là các công đoạn chế biến: lột vỏ, loại bỏ hết phần thịt và hạt, sau đó làm sạch. Xơ mướp được phơi khô, cán ép để tạo độ đồng nhất và cắt may chính xác nhằm tạo ra những sản phẩm hoàn thiện.

Bà Chúc với các sản phẩm làm từ xơ mướp

Bà Chúc với các sản phẩm làm từ xơ mướp

"Quy trình sản xuất xơ mướp thành sản phẩm được thực hiện hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Vùng trồng được quản lý chặt chẽ với hệ thống canh tác khép kín. Việc kiểm soát nghiêm ngặt này nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu thuần khiết, không bị ô nhiễm cũng như giữ đặc tính tự nhiên của xơ mướp từ khi trồng đến khi thu hoạch" - bà Chúc khẳng định.

Hiện bà Chúc có khoảng 30 sản phẩm làm từ xơ mướp, gồm: nhóm mặt hàng về nhà tắm (bông tắm, cây kỳ lưng, găng tay massage, cây chà gót chân), nhà bếp (cây rửa chén, cọ nồi…), thời trang (nón, túi xách). "Trong số các sản phẩm làm từ xơ mướp, khách hàng ưa chuộng nhất là túi xách vì trọng lượng của túi rất nhẹ, cảm giác thoải mái khi mang theo, nhưng vẫn đủ bền để đựng các vật dụng hằng ngày. Kết cấu của túi hơi thô nhưng mịn, tạo cảm giác gần gũi và thân thiện với môi trường" - bà Chúc giới thiệu.

Bà Chúc cho hay vừa qua, bà đem các sản phẩm từ xơ mướp của mình đến nhiều sự kiện thì nhận được nhiều lời khen của khách hàng. Giá bán các sản phẩm từ 20.000 - 550.000 đồng. Có nhiều đối tác ngỏ ý hợp tác với bà. Bà cũng định hướng các dòng sản phẩm từ loại nguyên liệu này sẽ xuất khẩu trong thời gian tới.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo