Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất - kinh doanh. Yêu cầu chủ chung cư mini, chủ trọ phải thực hiện các giải pháp tăng cường và đảm bảo PCCC trước ngày 30-3-2025.
Theo chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất - kinh doanh (bao gồm cả nhà ở cho thuê trọ).
Điều kiện an toàn về PCCC đối với nhà trọ được quy định tại Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Cần đảm bảo các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy tại các khu nhà trọ công nhân
Liên quan đến vấn đề này, nhiều công nhân - lao động, cán bộ Công đoàn đã có ý kiến cần sớm rà soát thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động thuê trọ.
Bà Huỳnh Thị Ngọc Hân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Corsair Marine International (quận 7, TP HCM) cho biết quận 7 có số lượng công nhân - lao động từ các tỉnh thành khác đến sinh sống và làm việc rất lớn, kéo theo đó là vấn đề giải quyết về chỗ ở cho người lao động.
Loại hình nhà ở cho người có thu nhập thấp góp phần giải quyết lượng lớn nhu cầu cần thiết, chính đáng của người dân. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay có rất nhiều nhà ở riêng lẻ ngăn phòng cho thuê, không đảm bảo các quy định của nhà trọ cho thuê (diện tích rất nhỏ, không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy,...).
Do đó, bà Hân đề xuất các cơ quan chức năng cần rà soát, ban hành các quy định cụ thể về quy hoạch, tiêu chuẩn xây dựng, PCCC để duy trì và phát triển loại hình nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ đảm bảo an toàn cho người thuê.
Ngoài ra, bà Hân cũng đề xuất nghiên cứu một số tiêu chuẩn tối thiểu mà nhà riêng lẻ cho thuê trọ mới xây dựng phải bảo đảm, như: diện tích tối thiểu bình quân sàn/người, hẻm xây dựng nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ phải có chiều rộng an toàn, mọi phòng trong nhà phải đảm bảo có hành lang dẫn ra lối thoát nạn (đây là tiêu chí quan trọng để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy),...
Bên cạnh đó, cần xây dựng ứng dụng nhà trọ an toàn để cập nhật dữ liệu thường xuyên, hỗ trợ kết nối giữa chủ nhà trọ với chính quyền địa phương, phục vụ công tác quản lý nhà nước tốt hơn; cần xây dựng cẩm nang hướng dẫn về cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng lẻ, yêu cầu các chủ nhà trọ phải thực hiện.
Cần thường xuyên kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại nhà trọ đông công nhân. Ảnh: Huỳnh Như
Đồng thời, cần nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ chủ nhà trọ vay lãi suất ưu đãi để cải tạo, nâng cấp để đạt mức an toàn của quy định tối thiểu, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng sống cho người dân trên địa bàn quận.
Bình luận (0)