xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Sống đến bình minh" - Trần Mai Hạnh để hiểu về số phận con người

Yến Anh

(NLĐO)- "Sống đến bình minh" tái hiện cuộc đời nhà văn, nhà báo Trần Mai Hạnh, xoay quanh gia đình, những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, cùng sự nghiệp báo chí đầy vinh quang và có cả những cay đắng

Ngày 25-4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam và gia đình đã tổ chức lễ ra mắt cuốn tự truyện "Sống đến bình minh" của cố nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh.

"Sống đến bình minh" - Trần Mai Hạnh để hiểu về số phận con người- Ảnh 1.

Tự truyện "Sống đến bình minh" được ra mắt đúng dịp kỷ niệm chiến thắng 30-4-2024

Nhà báo Trần Mai Hạnh là một chứng nhân nhiều giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước. Một phóng viên chiến trường theo chân đoàn quân giải phóng; một nhà quản lý giai đoạn đất nước bắt đầu Đổi mới và đối mặt với nhiều nan đề kinh tế; hay đơn thuần, là một viên chức nghèo sống trong thời bao cấp - dù ở vai trò nào, ông cũng là một thư ký đầy trách nhiệm của thời đại, với các ghi chép tỉ mỉ, về sự kiện, về con người, về cả những cảm xúc riêng tư.

Một tài liệu tuyệt mật thu thập được trong Dinh Độc lập vào buổi trưa ngày 30-4-1975, một văn bản hành chính; hay một lá thư riêng của một người bạn xưa, tất cả đều được tác giả Trần Mai Hạnh lưu giữ cẩn trọng suốt hơn nửa thế kỷ. Để rồi được tái hiện trong "Sống tới Bình minh".

"Nhưng, cuộc đời làm báo của tôi không chỉ có vinh quang mà còn không ít cay đắng; không chỉ có những phút giây thăng hoa khi được chứng kiến, tác nghiệp trong sự kiện lịch sử huy hoàng của dân tộc mà còn có cả tai nạn nghề nghiệp và hệ luỵ kinh hoàng; không chỉ có chiến thắng - thành đạt mà còn có cả thất bại - mất mát; không chỉ có nặng sâu ân nghĩa mà còn có sự đổi thay chóng mặt của nhân tình thế thái; không chỉ đương đầu với thử thách mà còn phải ngậm ngùi trước trò đùa của số phận. Những cung bậc ấy đã làm nên diện mạo cuốn tự truyện "Sống đến bình minh"…" (trích lời mở đầu "Sống đến Bình minh", Trần Mai Hạnh)

"Sống đến bình minh" - Trần Mai Hạnh để hiểu về số phận con người- Ảnh 2.

Tự truyện "Sống đến bình minh" của cố nhà báo Trần Mai Hạnh

Tại sự kiện, nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho hay ông biết nhà văn, nhà báo Trần Mai Hạnh từ năm 1970. "Trần Mai Hạnh có một sự nghiệp đồ sộ về báo chí. Ông xứng đáng là nhà báo tiêu biểu trong thế hệ nhà báo chống Mỹ. Ở giai đoạn hòa bình, ông có sức ảnh hưởng lớn đến sự đổi mới của nền báo chí. Sau này, những cuốn sách của ông, như Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 viết về chiến tranh trong cảm quan đổi mới với ngòi bút và cái nhìn khách quan, cao thượng, nhân ái, bình tĩnh, đưa lịch sử trở về đúng lịch sử"- nhà thơ Hữu Thỉnh nhận định.

Ông cũng nói thêm: "Những năm anh Hạnh gặp khó khăn có rất nhiều thông tin nhiễu loạn. Cuốn sách giúp chúng ta nhìn nhận cuộc đời anh một cách cặn kẽ, qua đó cũng nhìn nhận được một thời kỳ lịch sử và một chân dung, một diện mạo, một nhân cách cao đẹp, một cán bộ Đảng viên Trần Mai Hạnh" - nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ.

"Sống đến bình minh" - Trần Mai Hạnh để hiểu về số phận con người- Ảnh 3.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tin rằng cuốn sách này giúp hiểu về số phận của con người

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, bày tỏ tên cuốn sách "Sống đến bình minh" là tên đúng nhất, hợp nhất đối với nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh.

"Trần Mai Hạnh đã đi qua bóng tối của chiến tranh, đi qua bóng tối trong hòa bình mà ông vấp phải. Nếu một người không có khát vọng, không có nghị lực, không tin vào bản thân mình và tin vào một tương lai thì ông sẽ rơi vào trong bóng tối của sự bất mãn, của sự hận thù, sự tuyệt vọng, vứt bỏ tất cả. Nhưng ông đã tin vào bản thân, tin vào cuộc đời này và tin vào điều gì đó đã thôi thúc ông đi lên, vượt qua bóng tối để đến với bình minh. Tôi tin rằng cuốn sách này giúp chúng ta hiểu về số phận của con người"- nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói.

Bà Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, cho biết bản thảo cuốn tự truyện "Sống đến bình minh" được nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh gửi đến Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. 

Với ông, đây thực sự là một công trình tâm huyết, là cuốn phim bằng chữ tái hiện toàn bộ cuộc đời ông gắn với các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Ông đã được sống, được gắn kết cuộc đời, lý tưởng, hoài bão, ước mơ, khát vọng, cống hiến của mình cho đất nước. Chính vì vậy, nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh rất tin tưởng giao phó "đứa con tinh thần" của mình cho đội ngũ biên tập viên của Nhà xuất bản, với mong muốn cuốn sách được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

"Sống đến bình minh" - Trần Mai Hạnh để hiểu về số phận con người- Ảnh 4.

Bà Trần Mai Anh, con gái cố nhà báo Trần Mai Hạnh, tại lễ ra mắt sách

Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh qua đời ngày 2-4-2024, với một sự nghiệp báo chí và văn chương đặt nhiều dấu ấn xã hội. Ông từng là Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, Ủy viên trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X. Tự truyện "Sống đến Bình minh" được ra mắt đúng dịp kỷ niệm chiến thắng 30-4-2024, theo di nguyện của ông.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo