Ồn ào và sóng gió!

*Phóng viên: Vừa qua, vợ chồng chị khiến người hâm mộ giật mình khi tố cáo ông Tạ Hùng Mau (tự Hưng lùn, SN 1965, ngụ khóm 8, phường 8, TP.Cà Mau) lừa đảo, chiếm tài sản tiền tỉ của mình, sự việc như thế nào chưa rõ nhưng đã có ý kiến cho rằng chị tạo xì-căng-đan?

Ca sĩ Cẩm Vân: - Toàn bộ tài sản bao năm vợ chồng tôi gom góp được, gần 10 tỉ đồng, đều đưa vào dự án nhà máy sản xuất tôm khô của ông Mau. Tôi đã yêu cầu ông Mau có những động thái tích cực giải quyết số tiền hùn vốn này một cách êm đẹp, vì tính của tôi không muốn dính đến những vụ lùm xùm, nhưng ông Mau vẫn ngoan cố. Mấy chục năm đi hát, tôi chưa bao giờ lợi dụng xì-căng- đan để nổi tiếng. Đây là bài học đau đớn nhất của tôi.    
Ca sĩ Cẩm Vân (ảnh Đoàn Khoa)
*Hỏi thật chị nhé, số tiền đó có phải chị dành dụm được từ tiền thù lao đi hát?
 - Đó là tài sản chung của vợ chồng tôi hơn 30 năm tích cóp. Anh Khắc Triệu ngoài việc phụ trách ban nhạc ở phòng trà, còn làm thêm công việc thu âm, hòa âm, phối khí. Chúng tôi không có nghề tay trái nào khác ngoài công việc liên quan đến âm nhạc. Khi những thông tin về việc góp vốn thành lập Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Song Hưng được đăng báo, vợ chồng tôi đã nhận được chia sẻ của nhiều người, từ khắp nơi. Qua đó mới biết bạn bè đồng nghiệp, nhất là khán giả đã dành cho chúng tôi nhiều tình cảm. Tôi thật sự buồn khi có một số ý kiến bảo rằng chúng tôi muốn làm giàu nhanh chóng mà nhắm mắt đưa chân, dẫn đến việc bị lừa trắng tay...
*Mọi người đang thắc mắc vì sao vợ chồng chị lại quyết định đầu tư kinh doanh vào một lĩnh vực mà mình hoàn toàn chưa có nhiều hiểu biết về nó?
                                 
- Thế mới gọi là khôn ba năm dại một giờ! Vì quá cả tin, lại nghĩ rằng chúng tôi cần có một cơ sở làm ăn, để đến khi không còn tham gia biểu diễn trên sân khấu, nơi này sẽ giúp gia đình ổn định thu nhập, có thể lo cho tương lai các con. Hiện nay, con gái tôi đi du học ở Mỹ, học phí rất cao, cháu phải sống trong điều kiện xa gia đình, ăn uống cực khổ… Tôi muốn con mình không cực nhọc trong tương lai nên mới quyết định hùn vốn làm ăn. Tất cả lo nghĩ đó cộng thêm sự nhẹ dạ, cả tin đã đẩy chúng tôi đến hậu quả đáng buồn này. Qua chuyện của tôi, mong mọi người hãy suy nghĩ thiệt hơn trước khi quyết định đầu tư vào một lĩnh vực mà bản thân mình không am hiểu.
                                                                                           
*Có một thực trạng là các ca sĩ hiện nay thường tạo xì-căng-đan để gây chú ý, vì vậy “tai nạn” của gia đình chị dễ bị dư luận nghi ngờ “tung chiêu” cũng không có gì ngạc nhiên?                         
          
- Nếu nghĩ phải ồn ào mới xứng danh ngôi sao thì tôi lại chọn phương cách khác. Sự ồn ào, náo nhiệt đó chỉ nên ở trong khán phòng nơi mình biểu diễn vừa xong một ca khúc hay, khán giả vỗ tay tán thưởng còn về nhà, ra phố mà vẫn ồn ào là rất lập dị. Tôi sợ bị “nổi” ảo lắm khi mình cứ bám theo những chuyện tào lao, có lẽ nhờ quan niệm tránh xa sự ồn ào mà tôi không gặp sóng gió trong nghề.
Ca sĩ Cẩm Vân và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
                                                                                                                        
*Chị muốn nói đến thái độ ứng xử, hình như điều này đang có vấn đề trong giới giới showbiz hôm nay ?                                            
- Thời của tôi , thế hệ trẻ gặp các bậc đàn anh, đàn chị, cô, chú đều phải cúi đầu chào, ngày nay điều này đối với một số người là xa xỉ. Rõ ràng, việc giáo dục một người trở thành người tốt trước khi họ trở thành ngôi sao vô cùng quan trọng. Chính vì thiếu giáo dục, thiếu định hướng nên họ chấp nhận “nổi” ảo, chạy theo những chuyện tào lao để tự “thổi phồng” mình lên. Điều này chẳng lạ khi vài ba hôm lại có người trong giới lên báo, lên mạng chửi nhau, vạch những lỗi lầm, những hoàn cảnh xa xưa của nhau để gây chú ý dư luận. Tôi nghĩ đó là cách quảng bá không tử tế.
               
*Chị làm thế nào để tránh những điều phức tạp trong làng giải trí bỗng dưng đổ vạ vào mình?
- Tôi đọc thông tin để biết vì sao người ta viết bài báo đó và nhân vật trong bài báo vì sao lại nói những điều khó chấp nhận đến thế? Tôi không nhìn sự kiện mà luận bản chất vấn đề. Tôi nhìn các mối quan hệ của sự kiện đó để ý thức rằng mình không nên tham gia bất cứ điều gì để gây thêm rắc rối. May thay, giữa sự ào ạt của thông tin mạng hiện nay vẫn còn những cơ quan ngôn luận chính thống để giới văn nghệ sĩ đặt niềm tin mà làm nghề nghiêm túc, không chạy theo những điều thiếu tử tế.
*Nhiều ca sĩ trẻ hiện nay cho ra đời mỗi năm một album, Cẩm Vân từng một thời được mệnh danh “nữ hoàng nhạc nhẹ” nhưng số album có được quá ít?

- Tôi không nghĩ mình ra album để kinh doanh mà đó là chỉ để cảm ơn những người đã yêu thương mình.
Cẩm Vân thời trẻ

Hài lòng những gì mình có!

*Có sự nghiệp thành công, một gia đình hạnh phúc, nhìn lại chặng đường đã qua, chị có hài lòng với những gì đã đạt được?

- Tôi hài lòng với những gì mình có, tôi yêu những khán giả, những bài hát của mình. Nhìn qua nhìn lại, tôi đang có rất nhiều thứ và quý giá nhất là sự yêu thương mà những người thân, bạn bè xung quanh dành cho gia đình tôi. Với tôi, đó là gia tài lớn nhất mà bất cứ ai cũng mongmuốn, nhất là đối với người nghệ sĩ.

Ca sĩ Cẩm Vân và nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cùng hát bài "Hành khúc ngày và đêm"
trong chương trình Dòng thời gian tại Nhà hát Bến Thành
*Có bao giờ chị cảm thấy buồn vì đã chọn nghề hát?

- Khi đã chọn nghề, dù thất bại hay thành công, tôi vẫn phải đối diện với sự lựa chọn của mình. Nghề hát đến với tôi là duyên nợ và định mệnh.
Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Mỹ Lệ và đạo diễn Đoàn Khoa

*Ngay từ khi Cẩm Vân nổi tiếng, nhiều người biết chị chỉ hát bằng năng khiếu mà không qua một trường lớp nào. Đến giữa những thập niên 1980 khi đầu quân về Đoàn Ca nhạc nhẹ tháng Tám, chị mới chính thức được học nhạc lý, ký xướng âm căn bản...    
                                                 
- Trường hợp của tôi không “lạ” lắm đâu, mà nhiều ca sĩ thành danh trong nước và trên thế giới cũng tương tự. Tôi quan niệm, học để biết thêm kiến thức là điều tốt cho nghề nghiệp của mình nhưng hầu như tôi ít sử dụng cách hát bằng kỹ thuật thanh nhạc. Tôi biết mình sở hữu giọng hát “không giống ai” và trung thành với những gì thuộc về năng khiếu. Hơn 30 năm trong sự nghiệp, tôi luyện cho mình nhiều kinh nghiệm mà trường lớp không thể dạy. Chính vì vậy, sự biết ơn lớn nhất của tôi trong sự nghiệp là tình thương của khán giả.

Nấu ăn đãi bạn bè trong ngày tất niên hằng năm là niềm vui của gia đình ca sĩ Cẩm Vân
*Hơn 30 năm theo nghề, sóng to, gió lớn không ít, chị vượt qua khó khăn như thế nào?     
  
-  Sự nghiệp ca hát của tôi không gặp sóng gió dữ dội mà chỉ là những khó khăn của từng giai đoạn cuộc đời. May mắn, tôi có một đại gia đình biết thương yêu, đùm bọc, san sẻ mọi lo toan cho nhau. Từ khi ba mẹ tôi qua đời, mái ấm gia đình có lúc trống vắng tiếng nói cười của hai đấng sinh thành nhưng lúc nào tôi cũng thấy ba mẹ mình hiện diện trong cuộc sống. Ông xã tôi – ca sĩ Khắc Triệu hết lòng thương yêu vợ và quan tâm đến hai con. Có lẽ nhờ sự thương yêu mà tôi và gia đình bình yên vượt bão.
          
Gia đình là điểm tựa
           
*Cẩm Vân-Khắc Triệu được xem là cặp đôi bền vững của làng giải trí Việt. Anh chị có bí quyết gì để giữ lửa gia đình?    
 
- Tôi nghĩ, lửa gia đình phải do mọi thành viên cùng thắp lên và hợp lực gìn giữ. Niềm vui của tôi là hai con được ăn học tử tế, biết nghe lời cha mẹ và luôn thể hiện cá tính trong mọi công việc. Tôi thích tập cho con mình ý thức tự tin trong cuộc sống. Anh Triệu luôn dạy các con phải biết tôn trọng người khác và ý thức rõ về các mối quan hệ trong cuộc sống cộng đồng. Gia đình tôi có một nguyên tắc bất thành văn là mỗi khi sinh nhật hai cô công chúa, tôi phải đích thân xuống bếp làm vài món ngon. Các cháu không chịu bất cứ ai nấu ăn cho tiệc sinh nhật của cháu. Có lẽ với hai con, ngày sinh nhật hạnh phúc nhất là được ăn món ngon do mẹ nấu.
Ca sĩ Khắc Triệu - Cẩm Vân và hai con gái: Triệu Mẫn, Vân Khánh
 
Ca sĩ Khắc Triệu, Cẩm Vân và con gái - Vân Khánh trong ngày khai mạc phòng triển lãm
Con nít cười của đạo diễn Đoàn Khoa

*Chị là một trong số ít các ca sĩ Việt từng được giới trẻ coi như biểu tượng thời trang một thời với “kiểu tóc Cẩm Vân”, biểu tượng đó còn giữ đến bây giờ

- Khi tôi đứng trên sân khấu, thấy mình hợp với kiểu tóc đó và được công chúng chấp nhận, tôi “chung thủy” với nó. Chuyện đa dạng hóa tính cách hoặc làm mọi cách để giữ tên tuổi là một câu chuyện khác. Và đến giờ, tôi nghĩ mình chỉ nên đa dạng, biến hóa trong ca hát để phục vụ khán giả là chủ yếu.

* Hình như chị chỉ trung thành với công việc ca hát, trong khi rất nhiều nghệ sĩ đang làm nhiều công việc để chứng tỏ mình đa năng?

- Tôi từ chối rất nhiều lời mời đóng phim, ngồi ghế ban giám khảo, viết sách, viết hồi ký, diễn kịch…Tôi không tham lam công việc để bỏ đi đam mê ca hát mà mình đã xem đó là mục đích trong cuộc sống. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói, con người tham quá vẫn không thể ôm hết một thân cây....


*Mỗi nghệ sĩ đều có giai đoạn thăng trầm trong sự nghiệp, Cẩm Vân có sợ cái ngày mình phải rời xa nó không?

- Nghề nào đi lên rồi cũng phải đi xuống nhưng quan trọng là thái độ chúng ta ứng xử như thế nào. Trước sau như một, tôi quý trọng tình cảm của khán giả đã yêu mến giọng hát của tôi suốt nhiều thập niên qua. Nếu bạn biết có những khán giả cắt từng bài báo viết về tôi từ khi còn trẻ cho đến hôm nay, có những khán giả ở tận miền Trung vào Sài Gòn chỉ để tặng tôi một nhành lan rừng thật đẹp… thì hạnh phúc đó dù có tiền, có danh tiếng cũng không thể mua được.

Mừng vì được công chúng thẩm định “vàng mười”!

Nhiều khán giả nhận định ca sĩ Cẩm Vân sở hữu “giọng ca vàng!”, nữ ca sĩ “Bài ca không quên” cười tươi khi nghe điều này. Chị chia sẻ: “Nếu cứ nghĩa đen mà xét, tôi rất mừng vì vàng mười hiện nay lên giá vù vù. Còn nghĩa bóng, có lẽ do những giải thưởng tôi nhận được trong những cuộc thi đều là những giải vàng”.
 
Ca sĩ Cẩm Vân trong chương trình Dòng thời gian do Trung tâm Văn hóa quận 1, TPHCM tổ chức
 
Thật vậy, Cẩm Vân sở hữu huy chương vàng từ những giải trong nước như đơn ca liên hoan ca nhạc chuyên nghiệp thành phố (1983, 1985), toàn quốc (1987-1988) cho đến những giải thưởng âm nhạc quốc tế như đơn ca quốc tế tại Đức (1986), liên hoan nhạc nhẹ tại Triều Tiên (1989). Đặc biệt vào năm 2004, chị là ca sĩ duy nhất được giới trẻ bầu chọn vào danh sách 30 gương mặt trẻ tiêu biểu của TPHCM.
Chị cũng là ca sĩ hiếm hoi của những thế hệ trước đoạt giải Mai Vàng- Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất vào năm 1996. 
“Gần đây, tôi từng được đưa vào danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú nhưng tôi không làm thủ tục, vì nghĩ mình chưa xứng đáng với danh hiệu đó và quan trọng hơn tôi chỉ muốn mình là ca sĩ, một ca sĩ mà thôi”- nghệ sĩ Cẩm Vân bộc bạch

 
Bài-ảnh: Thanh Hiệp