Tuyên bố trên của đạo diễn đồng tính xứ Hàn được công ty đại diện của ông là Rainbow Factory thông báo hôm 12-5. Bố mẹ của ông Kim rất ủng hộ cuộc hôn nhân này.

Theo Han Cinema, đạo diễn Kim cũng đã tổ chức một buổi họp báo hôm 14-5 tại Seoul để công bố chính thức kế hoạch kết hôn của họ, dĩ nhiên bên cạnh ông có sự xuất hiện của “ý trung nhân” và cũng là người tình suốt 8 năm qua của ông. 

Đạo diễn Kim Jho Kwang Soo (trái) và người yêu đồng tính trẻ hơn 19 tuổi trong buổi họp báo hôm 14-5. Ảnh: YonhapNews
Tại buổi họp báo, cặp đôi đồng tính tỏ ra rất tình tứ với nhau. Theo nội dung họp báo, hôn lễ của họ theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay nhưng địa điểm tổ chức chưa được xác định. Tuy vậy, đạo diễn Kim cho biết sẽ sớm quyết định một địa điểm tốt nhất để lễ cưới có thể diễn ra công khai. 
Ngoài ra, theo một số trang báo tiếng Hàn như Dong A hay Sportsseoul, đạo diễn Kim và bạn trai cũng cho biết sẽ mời nhiều khách đến tham dự và rất mong muốn có sự hiện diện của tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon.

Cặp đôi tỏ tình tứ trong buổi họp báo. Ảnh: news.donga.com

Kim Jho Kwang Soo, còn gọi là Peter Kim, là một trong số ít đạo diễn Hàn Quốc công khai giới tính thật của mình và đã sản xuất một số phim về đề tài đồng tính nam như No Regret (hợp tác với đạo diễn Leesong Hee-il năm 2006 và được xem là “phim đồng tính thật sự đầu tiên của Hàn Quốc”), Boy Meets Boy (2008), Just Friends (2009), LOVE, 100°C (2010). Ông cũng thực hiện một số phim kinh dị như The Red Shoes, Death Bell Ghost/Ear. 

Đạo diễn Kim là một trong những nghệ sĩ Hàn đầu tiên công khai mình là người đồng tính. Ảnh: JpopAsia
Ông từng làm một số phim về đề tài đồng tính. Ảnh: Hancinema
Đạo diễn Kim cũng ấp ủ dự định xây dựng một trung tâm hỗ trợ cộng đồng những người đồng tính. Ông hi vọng trung tâm sẽ trở thành một “thánh đường” cho họ và sẽ bảo vệ quyền con người cho họ cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi thái độ của người Hàn Quốc đối với giới LGBT (Đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới) tại chính quốc gia này. Ông sẽ dùng toàn bộ số tiền mừng đám cưới để đầu tư cho trung tâm này. 
Sau khi thông tin về việc kết hôn đồng giới của đạo diễn Kim được công bố, một số cư dân mạng đã phản đối mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội vì luật pháp Hàn Quốc không cho phép kết hôn đồng giới. Tuy vậy cũng có rất nhiều người chúc mừng cặp đôi “gay” và ủng hộ họ hết mình. 
K.Khánh (Theo HanCinema, JpopAsia)