Vốn bị bệnh huyết áp từ một năm nay, trong ngày 6-12 diễn viên Đơn Dương đã vào bệnh viện điều trị căn bệnh tắc tĩnh mạch do thấy bị đau đầu, tê ở cánh tay trái. Sau khi phẫu thuật, diễn viên Đơn Dương khỏe lại nhưng một giờ sau thì đi vào trình trạng hôn mê sâu và trút hơi thở cuối cùng.
Hiện gia đình diễn viên Đơn Dương đang tất bật lo hậu sự, con trai của anh đang làm việc tại TPHCM sẽ cùng với người chú ruột bay sang Mỹ trong tối 7-12.
            
Diễn viên Đơn Dương (tên thật Bùi Đơn Dương) sinh ngày 27-8-1957 tại Đà Lạt. Năm 1982, anh đến với điện ảnh khi tham gia phim Pho tượng của đạo diễn NSND Lê Dân. Nhờ gương mặt điển trai, cá tính gai góc, khẳng khái, diễn xuất chân thật, Đơn Dương đã được nhiều đạo diễn chú ý và sau đó anh xuất hiện trong các bộ phim khá ấn tượng: Mê Thảo thời vang bóng, Đời cát, Canh bạc, Ngõ đàn bà, Dấu ấn của quỷ, Lời thề…
 
Đơn Dương cùng Hồng Ánh và Lan Hà trong "Đời cát". Ảnh Internet
 
Trong sự nghiệp điện ảnh của Đơn Dương, bộ phim Ba mùa mà anh tham gia năm 1999 đã nhận giải thưởng Liên hoan phim Sundance. Nhờ đó, Đơn Dương được một vài đạo diễn Hollywood để ý đến. Năm 2001, anh được mời vào vai thiếu tá An trong phim Chúng ta là những người lính cùng ngôi sao Hollywood Mel Gibson và một vai khác trong Rồng xanh. Hai bộ phim này có nội dung xuyên tạc lịch sử Việt Nam nên bị cấm chiếu tại Việt Nam.
Trước khi ngã bệnh và qua đời đột ngột, Đơn Dương đã lên kế hoạch về Việt Nam ăn Tết Nhâm Thìn cùng gia đình. Theo đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc,  anh đã được cấp visa về nước trong thời hạn 5 năm. Gia đình diễn viên Đơn Dương cho biết, sau khi hỏa táng, hài cốt của nam diễn viên này sẽ được mang về Việt Nam và gửi ở một ngôi chùa tại Nhà Bè, TPHCM, bởi ước mơ cuối đời của anh là quay về quê hương. Từ khi sang Mỹ định cư, Đơn Dương chưa một lần quay lại Việt Nam.
                             
Cùng Thuý Nga trong Mê Thảo - Thời vang bóng
                                                                                                                         
Từ năm 2003, Đơn Dương định cư tại Mỹ. Năm 2009, theo tờ Calitoday, diễn viên Đơn Dương bị một tòa án ở Fairfax (Virginia) kết án có tội trong vụ cô Trần Thị Phương Liên kiện anh "lén chụp hình ảnh khỏa thân và thu băng audio sex để tống tiền". Tòa Fairfax yêu cầu nam diễn viên bồi thường cho người bị hại 200.000 USD. Tuy nhiên, nam diễn viên này đã phản tố người tố cáo là cô Trần Thị Phương Liên về hành động vu khống, lăng mạ. Sau đó, cô Trần Thị Phương Liên tự ý bãi nại, hủy kiện. Sang Mỹ định cư một thời gian, diễn viên Đơn Dương li dị với vợ và chung sống với một người phụ nữ khác.                                            
                                                                                                                                    
Tin: Thanh Hiệp. Ảnh do gia đình NS cung cấp