Những ngày qua, dư luận nóng lên sau thông tin người mẫu Ngọc Trinh (nổi tiếng với danh hiệu “nữ hoàng nội y” trên mạng) bỗng dưng đăng quang ngôi vị hoa hậu cuộc thi Hoa hậu Quốc tế Việt Nam 2011, do MC Entertainment, một công ty giải trí của một Việt kiều tổ chức tại Mỹ, được đăng tải trên một số tờ báo lớn ở Việt Nam.
Hoa hậu, muốn là có !
 
Theo một số chuyên gia tổ chức sự kiện của làng giải trí ở hải ngoại, người đứng ra đầu tư và cũng đồng thời là trưởng ban tổ chức (BTC) cuộc thi này là ông bầu trẻ tuổi Phạm Minh Chánh (SN 1980). Thực tế, đây chỉ là một sô diễn ca múa nhạc thời trang có lồng ghép vào một cuộc thi nhan sắc dành cho những người đẹp Việt tại Mỹ và Việt Nam tham gia, một mô hình kinh doanh biểu diễn quen thuộc mà các bầu sô trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại thường tổ chức.
          
Ngọc Trinh đăng quang cuộc thi Hoa hậu Quốc tế Việt  Nam 2011. Ảnh: C.T.V
              
Ban đầu, sô thi này lấy tên là Miss Vietnam Continent nhưng khi diễn ra tại Long Beach, California, Mỹ từ ngày 5 đến 13-8, lấy tên tiếng Anh là Miss Vietnam International 2011. Cuộc thi thu hút gần 1.000 khán giả với giá vé từ 120 USD đến 500 USD/vé. Theo bầu sô Bích Trâm, người có thâm niên tổ chức các sô diễn thời trang và ca nhạc tại Dallas, Texas, Mỹ: “Dù hoạt động biểu diễn tại Mỹ đang gặp khó khăn nhưng hễ có thi người đẹp là sô diễn  có thể bán được vé. Những cuộc thi này luôn có màn trình diễn áo tắm và trả lời ứng xử. Khán giả thích đi xem để được ngắm nhìn các người đẹp xuất hiện trong trang phục áo tắm, đồng thời được cười khi nghe các người đẹp trả lời những câu hỏi ứng xử đôi khi ngộ nghĩnh, ngô nghê. Vì thế, các cuộc thi hoa hậu ở Mỹ do cộng đồng người Việt tổ chức chủ yếu chỉ là sô diễn để kinh doanh và thí sinh tham gia không danh chính ngôn thuận như cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt do các đơn vị trong nước phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước tổ chức với quy mô toàn cầu và hết sức nghiêm túc.
             
Những cuộc thi nhan sắc như Hoa hậu Quốc tế Việt Nam 2011 được tổ chức hoàn toàn tự phát, như một sô diễn giải trí bậc trung, nghĩa là có đầu tư dàn dựng, ai muốn dự thi là tùy, chẳng cần được ai cử đi, có tham gia là có giải thưởng, như cuộc thi do Công ty MC Entertainment có nhiều danh hiệu cho đủ 15/30 thí sinh dự thi.
      
Để có đủ các thí sinh tham dự cuộc thi, các “sô thi hoa hậu” kiểu này đã tung nhiều chiêu thức để khuyến dụ các thí sinh khắp nơi tham dự. Đối với các người đẹp ở Việt Nam, có được giấy phép nhập cảnh (visa) đến Mỹ du lịch kết hợp với đi thi, do BTC mời, là yếu tố hấp dẫn.
      
Tiêu chí của cuộc thi do MC Entertainment tổ chức là các người đẹp phải sở hữu những giải thưởng giá trị từ các cuộc thi nhan sắc đã được tổ chức trước đó, nhưng 3 thí sinh từ Việt Nam sang dự thi đều là những người mẫu không đủ tiêu chí đề ra, Ngọc Trinh (người đoạt giải hoa hậu sô thi này) cũng chỉ là người mẫu bình thường, thậm chí “tai tiếng” với  những hình ảnh quảng bá đồ lót trên mạng, được mệnh danh “nữ hoàng nội y”.
Ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết: “Mọi hồ sơ tham dự các cuộc thi hoa hậu và người đẹp được tổ chức ở nước ngoài đều được cơ quan chức năng xem xét kỹ trước khi cấp phép. Còn cuộc thi Hoa hậu Quốc tế Việt Nam do một Việt kiều tổ chức tại Mỹ vừa qua như một hoạt động văn hóa cộng đồng của người Việt, không có yếu tố nước ngoài nên các thí sinh có thể tham gia tùy thích”.
 
Một số người đẹp gốc Việt đang sống tại Mỹ, như Hồng Yến, Kymberly, Nicola Nguyễn… cho biết ban đầu họ cũng rất hào hứng với cuộc thi này nhưng đến nay họ thật sự ngỡ ngàng khi biết những gì BTC Hoa hậu Quốc tế Việt Nam quảng cáo không hề có, chẳng qua đây là một sô diễn bình thường như những sô đại nhạc hội diễn để ghi hình làm đĩa mà các bầu sô  thuộc cộng đồng người Việt thường tổ chức tại Mỹ.
Ngậm đắng nuốt cay
      
Để được sang Mỹ, các thí sinh dự thi những sô thi hoa hậu của người Việt tổ chức tại Mỹ thường làm thủ tục xin nhập cảnh với mục đích đi du lịch.
     
Trong nhiều cuộc thi tổ chức tại đây, thí sinh khăn gói đến tham dự để rồi lâm vào cảnh bi hài, lặng lẽ khóc, cười với chính mình. Như trong cuộc thi Hoa hậu Biển người Việt năm 2010, tổ chức tại Santamonica, 37 thí sinh, trong đó có 2/3 người đẹp đến từ Việt Nam, đã ngậm đắng nuốt cay khi đến giờ chót, sô diễn bị hủy, BTC chuồn mất, không một lời giải thích. Toàn bộ chi phí tiền ở khách sạn 5 sao cho 4 đêm, với giá 300 USD/đêm/người, các thí sinh phải trả. Chưa hết, các thí sinh đã phải đóng khoản tiền tập dượt các tiểu phẩm được dàn dựng trên bãi biển mà không bao giờ được BTC trả lại.

Điều đáng nói, đây chỉ là một sô thi nhằm mục đích kinh doanh của bầu sô tại Mỹ và danh hiệu được trao từ những cuộc thi này chẳng có giá trị gì nhưng nó được một số phương tiện truyền thông tại Việt Nam thông tin trang trọng như một giải thưởng có giá trị, tạo nên giá trị ảo đánh lừa công chúng.

Tương tự, cuộc thi Hoa hậu Người Việt toàn cầu 2010 tổ chức tại Las Vegas cũng bị hủy vào giờ chót. Nhà tổ chức lấy lý do vì sự cố cộng đồng người Việt biểu tình chống đối ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng  sau vụ Lý Tống tấn công ca sĩ này bằng hơi cay. Các thí sinh nhận được thông báo của BTC là cuộc thi sẽ dời lại tháng 7-2011 nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín!
    
Trong số hơn 15 người đẹp trong nước đã được BTC Hoa hậu Quốc tế Việt Nam 2011 gửi thư mời, như Kim Dung, Thùy Linh, Bắc Linh, Thanh Trúc, Phan Thị Mơ, Thảo Nhi, Trà Ngọc Hằng, Như Thảo, Ngọc Trinh, Quỳnh Thư, Khánh Phương, Yến Vy, Trâm Anh… người đẹp Phan Thị Mơ  cho biết cô không hề đăng ký tham gia nhưng khi sang Mỹ tham dự một cuộc thi khác là Hoa hậu châu Á tại Mỹ thì bỗng thấy có tên mình trong danh sách dự thi trên. Đến khi cô phản ứng, BTC mới gỡ tên và hình ảnh của cô xuống. Tương tự, hai người mẫu Bắc Linh, Thùy Linh đã phải lên mạng phản đối BTC rằng mình không tham dự cuộc thi này nhưng vì sao trên website của cuộc thi lại đăng tên và hình ảnh của họ... 
      

Đủ thứ “miss” Việt

Tính sơ bộ, hiện nay tại Mỹ có 12 cuộc thi hoa hậu người Việt được tổ chức mỗi năm với đủ thứ “miss”: Hoa hậu Quý bà thành đạt Việt, Hoa hậu Người Việt toàn cầu, Hoa hậu người Việt và các nước châu Á, Hoa hậu Hoàn vũ người Việt, Quý bà thông minh và thành đạt, Hoa hậu trái đất người Việt, Hoa hậu người Việt ở California, Hoa hậu quốc tế Việt Nam 2011… Các cuộc thi này đều do các công ty trong làng giải trí của người Việt tại Mỹ đứng ra tổ chức như một sô diễn nhằm khuyến dụ những người đẹp hám danh tham gia. Không ít người mẫu trong nước xem những cuộc thi này là phương tiện để họ đến Mỹ để thực hiện những nhu cầu cá nhân khác như du lịch, làm ăn… Còn các bầu sô thì có được sô diễn để thu lợi nhuận.

       
Thanh Hiệp