NHẠC SĨ HÀN CHÂU:

Thật sự vui mừng

Tôi thật sự vui mừng khi Nhà nước có chủ trương này. Một số sáng tác của tôi trước năm 1975 viết về tình yêu lứa đôi đến nay vẫn chưa được cấp phép phổ biến như: Màu mực mồng tơi, Vùng trời kỷ niệm, Người tình La Lan…
Nhiều năm qua, chỉ dựa vào các trung tâm sản xuất băng đĩa tại TPHCM để xin phép phổ biến nhưng không mấy ai ngó ngàng đến nên những ca khúc này vẫn không đến được với công chúng hôm nay.
Còn về nhân thân của nhạc sĩ, theo tôi, quá khứ đã qua lâu rồi, nên khép lại. Việc gì có thể khép lại thì đừng quá đặt nặng, trừ khi những sáng tác chống phá chế độ, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt thì hãy cấm.

CA SĨ HỒNG HẠNH - CON GÁI CỐ NHẠC SĨ NGUYỄN HỮU THIẾT:

Bị xâm hại, không được pháp luật bảo hộ

Nhiều ca khúc của ba tôi vẫn chưa được cấp phép. Khi ba tôi qua đời, điều mong muốn của ông là những bài hát sáng tác giai đoạn 1960 - 1970 về tình yêu, quê hương sẽ được cấp phép để công chúng được thưởng thức.
Dù chưa được phép phổ biến nhưng các bản ghi âm này vẫn được đưa lên khai thác kinh doanh trên mạng và được biểu diễn tại các sân khấu khiến các nhạc sĩ sáng tác trước năm 1975 ở miền Nam rất bức xúc bởi những đứa con tinh thần của họ vẫn thường xuyên bị xâm hại bản quyền nhưng không được pháp luật bảo hộ.
BÀ LÊ THỊ HƯƠNG - VỢ CỐ NHẠC SĨ THANH SƠN:

Một lượng lớn ca khúc có giá trị được phổ biến

Theo tôi, chủ trương này rất thức thời, được sự đồng tình của xã hội vì nhiều ca khúc xưa vẫn sống trong lòng công chúng yêu âm nhạc dù chưa được Nhà nước cấp phép phổ biến. Việc sưu tầm và cấp phép phổ biến lại của các cơ quan chức năng sẽ giúp cho một lượng lớn ca khúc có giá trị đã phổ biến ở miền Nam trước năm 1975 được sống lại.

NHẠC SĨ VINH SỬ:

Hoan nghênh chủ trương này

Hoan nghênh chủ trương này nhưng theo tôi, rất cần sự tự giác của những nhạc sĩ có sáng tác đã từng phổ biến trước năm 1975, họ có thể tự đăng ký để gửi đến ban thu thập, cơ quan thẩm định.
Hiện nay, trong quần chúng có nhiều cá nhân còn lưu trữ và nguồn này rất lớn. Bộ phận thu thập của các sở VH-TT-DL các tỉnh, thành vẫn có thể kêu gọi sự hợp tác để triển khai có hiệu quả việc tập hợp xét cấp phép cho những ca khúc hay sáng tác trước năm 1975.
CA SĨ ÁNH TUYẾT:

Chỉ nên quan tâm đến tác phẩm

Tôi hoàn toàn tán thành với chủ trương của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Đây sẽ là động thái giúp ích cho ca sĩ Việt, đặc biệt là những ca sĩ thường xuyên biểu diễn nhạc xưa, không mất quá nhiều thời gian cho công việc lo thủ tục xin phép phổ biến từng ca khúc như trước đây. Tuy nhiên, tôi chỉ hy vọng điều này cần được tiến hành gấp rút chứ đừng chỉ nói xong rồi để đấy.
Tôi cũng mong mỏi việc xét duyệt ca khúc nên tập trung vào nội dung ca khúc chứ đừng quá chú tâm đến nhân thân tác giả bởi điều đó có thể sẽ làm hạn chế lượng lớn ca khúc rất hay không được phổ biến trong khi chúng xứng đáng đến được với công chúng.
CA SĨ QUANG DŨNG:

Nhiều ca khúc hay được khai thác

Đây chính là cách thức quản lý chuyên nghiệp. Lâu nay, sự lo ngại về giấy phép phổ biến  có thể khiến ca sĩ mất cơ hội thể hiện một ca khúc mà mình cảm thấy hay và ưa thích.
Ca sĩ nào cũng muốn có những ca khúc thật khác lạ để biểu diễn nên vẫn luôn tìm kiếm nhưng như những gì đã chọn từ trước đến nay, rõ ràng, nhiều ca khúc hay vẫn chưa được khai thác. Sự đổi mới này của Cục Nghệ thuật Biểu diễn góp phần làm phong phú hơn vốn ca khúc cho sự lựa chọn của ca sĩ, đặc biệt những người thích hát nhạc xưa như chúng tôi.
Thanh Hiệp - Thùy Trang ghi