Bên cạnh hai nghệ sĩ gạo cội NSƯT Việt Anh và NS Mỹ Uyên, Sống thử quy tụ dàn diễn viên trẻ Quý Bình, Hoàng Anh, Lê Phương, Hùng Thuận, Tuyết Vân, Diễm Châu, Thanh Hải… 
Nội dung vở xoay quanh câu chuyện sống thử của Duyên, sinh viên từ quê lên thành với ước mơ ăn học thành tài. Duyên được một đại gia lo cho cô từ trong ra ngoài, thuê hẳn một căn hộ cao cấp để ở. Đến khi biết cô có thai, gã đại gia phũ phàng rút lui trước sự chứng kiến của vợ gã.
Mỹ Uyên vào vai một người đàn bà cũng đã từng sống thử năm 18 tuổi, để rồi đi phá thai chui, khiến vô sinh. Nhờ cật lực làm giàu, bà sở hữu gia tài kếch sù, sống với chồng kiểu “ông ăn chả, bà ăn nem”. Tuy nhiên, khi bồ chồng có thai, bà tức tối và dùng hôn thú để ngăn cản, tìm đến nhà Duyên để xỉ vả cô.
Mỹ Uyên - vợ đại gia đưa Duyên (Diễm Châu) xem tờ hôn thú có giá trị pháp luật và yêu cầu Duyên phá thai
                                                                    
Vòng bi kịch lẩn quẩn với những khúc mắc của cuộc đời đã vẽ nên một bức tranh hết sức nặng nề khiến người xem vừa thương, vừa tội, vừa căm tức cho cách xử lý của những bạn trẻ mới vào đời...  
Những cô gái nhẹ dạ đã từng sống thử để rồi ôm nỗi đau không biết chia sẻ cùng ai.
Diễm Châu và Lê Phương trong vở kịch Sống thử
                      
Vở kịch còn mở ra một cách sống thử mới của hai sinh viên. Họ yêu nhau và dọn về ở chung trong ký túc xá. Thế nhưng cô gái đặt ra một nguyên tắc giống như nàng Châu Long ngày xưa đối với chàng Lưu Bình: “Anh chưa đỗ trạng thì chưa động phòng”. Nhưng rồi mẹ của chàng trai đã ngăn cấm con mình cưới cô gái cùng phòng, vì bà không chấp nhận và không thể tin một đứa con gái ở chung phòng với con mình sẽ còn giữ được trinh tiết. Và thế rồi cuộc sống thử chấm dứt khi chàng trai về quê cưới vợ, cái giá của “sống thử trong sáng” cũng ngang bằng với nỗi đau mang thai, bị phụ tình của cô Duyên tội nghiệp.  
            
Quý Bình và Lê Phương đã là đôi bạn diễn ăn ý, tạo được sự duyên dáng trong vở Sống thử
Hùng Thuận (bé An ngày nào trong phim Đất phương nam) và Thanh Hải - cây cười trẻ của sân khấu 5B 
Tin-ảnh: Thanh Hiệp