xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sức khoẻ nữ nhân viên quán karaoke mắc bạch hầu giờ ra sao?

D.Thu

(NLĐO) - Sau khi điều trị ổn định, cô gái 18 tuổi mắc bệnh bạch hầu được chuyển viện về địa phương tiếp tục cách ly, theo dõi

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhờ phát hiện sớm và điều trị dự phòng, sử dụng thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn bạch hầu, nữ bệnh nhân ở Bắc Giang hồi phục nhanh chóng.

Bệnh nhân không gặp các biến chứng nghiêm trọng. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân chưa xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Sức khoẻ nữ nhân viên quán karaoke mắc bạch hầu giờ ra sao?- Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người liên quan đến ca bệnh bạch hầu. Ảnh: Sở Y tế Nghệ An

Ngày 9-7, sau khi điều trị ổn định, nữ bệnh nhân này được chuyển viện về địa phương tiếp tục cách ly, theo dõi.

Đây là bệnh nhân M.T.B. (18 tuổi, quê huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), tạm trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Bắc Giang phát hiện dương tính với bạch hầu ngày 6-7.

Cô gái này bị nhiễm bệnh sau khi đến Nghệ An thi tốt nghiệp PTTH và ở chung phòng với một nữ sinh mang mầm bệnh bạch hầu. Nữ sinh này tử vong hôm 5-7. Sau kỳ thi, cô gái nói trên về Bắc Giang và di chuyển đến nhiều quán karaoke.

Cơ quan chức năng đã truy vết và cho hơn 130 người tiếp xúc gần với 2 trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở Nghệ An và Bắc Giang cách ly, điều trị dự phòng bằng kháng sinh.

Theo bác sĩ Cấp, những năm gần đây, bệnh viện tiếp nhận rải rác các ca bạch hầu từ tuyến dưới chuyển đến, trong đó có bệnh nhân từ Hà Giang và Điện Biên.

Bạch hầu có thời gian ủ bệnh 2-5 ngày, triệu chứng ban đầu giống viêm họng như đau họng, ho, khó nuốt, sốt. Đa số bệnh nhân sau đó dần hồi phục, một số trường hợp có thể tiến triển nặng và nguy hiểm.

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh bạch hầu đó là giả mạc phát triển nhanh, lan tỏa xuống đường hô hấp gây ra tình trạng bít tắc đường hô hấp. Hoặc những mảnh giả mạc của bạch hầu có thể rụng, khiến người bệnh hít phải gây sặc, tắc đường thở.

Nguy cơ biến chứng nguy hiểm hơn đó là viêm cơ tim, bởi độc tố bạch hầu gây tác dụng mạnh đối với cơ tim. Những bệnh nhân bệnh bạch hầu thể ác tính có thể dẫn đến viêm cơ tim, suy tim cấp... Nặng hơn, có thể sốc, suy đa tạng, tử vong.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng những trường hợp đã tiếp xúc với ca bệnh vừa qua cũng không nên quá hoang mang.

Bệnh bạch hầu đã có thuốc điều trị và vắc-xin phòng bệnh. Những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh sẽ được uống thuốc kháng sinh dự phòng để diệt ngay vi khuẩn bạch hầu.

Việt Nam hiện không có vắc-xin đơn phòng bệnh bạch hầu, chỉ có vắc-xin phối hợp bao gồm thành phần kháng nguyên bạch hầu. Vắc-xin này được cung cấp qua Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia hoặc tiêm dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo