Đây là trường hợp cấp cứu hiếm gặp và là lần đầu tiên sử dụng phương pháp nút động mạch bằng spongel để điều trị vỡ lách do chấn thương tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long. Đây cũng là một trong những bệnh viện đầu tiên tại ĐBSCL áp dụng thành công phương pháp này trong điều trị cho bệnh nhân xuất huyết nội.

1 người bị tai nạn giao thông giữ được nội tạng nhờ nút mạch - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp nút mạch

Bệnh nhân tên T.V.N (ngụ tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, da niêm nhợt, chảy máu vùng đầu, các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị đa chấn thương ngực, bụng, chấn thương sọ não do tai nạn giao thông.

Qua thăm khám và chụp MSCT cho thấy bệnh nhân bị dập, vỡ lách độ III-IV (vỡ tách rời 1/3 trên lách đang có dấu hiệu thoát mạch). Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân xuất huyết nội do vỡ lách, đa chấn thương. Sau khi hội chẩn, ê-kíp lập tức tiến hành kỹ thuật nút mạch cầm máu xử trí tổn thương lách trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA.

1 người bị tai nạn giao thông giữ được nội tạng nhờ nút mạch - Ảnh 2.

Nhờ áp dụng phương pháp nút mạch, nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông bảo tồm được cơ quan nội tạng

Sau khi bơm tắc mạch bằng Spongel và lipiodol, người bệnh được chụp lại kiểm tra không còn thoát mạch ở vùng tổn thương. Quá trình can thiệp diễn ra nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh. Sau can thiệp, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn và vừa xuất viện.

Theo Ths.Bs Nguyễn Hữu Kỳ Phương – Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, đồng thời là bác sĩ trực tiếp làm can thiệp cho bệnh nhân - cho biết kỹ thuật nút mạch cấp cứu chấn thương nội tạng được thực hiện thành công sẽ cầm máu tức thì, bệnh nhân bảo tồn được cơ quan nội tạng, không phải trải qua phẫu thuật cắt lách với nhiều nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật. Vị trí luồn thiết bị can thiệp kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5mm, không chảy máu, không để lại sẹo. Sau can thiệp nút mạch 24 tiếng, bệnh nhân có thể xuất viện. Quá trình tiến hành kỹ thuật chỉ trong khoảng 30 - 45 phút, không gây đau đớn, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Kỹ thuật nút mạch còn được áp dụng hiệu quả cho rất nhiều các bệnh lý của các cơ quan bộ phận khác nhau như: Các bệnh lý về mạch máu do chấn thương, không do chấn thương, các chấn thương vỡ gan, lách, thận, u gan, ho ra máu, u xơ tử cung…

TÂM QUÂN