Tính đến 18 giờ ngày 20-9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 551 ca. Hiện số ca mắc Covid-19 tại nước ta vẫn là 1.068 ca bệnh.

Tại Việt Nam, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 24.396 người.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Việt Nam đã điều trị khỏi cho 942/1.068 ca mắc, chiếm tỉ lệ hơn 88%. 35 ca tử vong chủ yếu là các trường hợp có sẵn bệnh lý nền phức tạp. Trong số 91 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính từ 1 đến 3 lần với SARS-CoV-2 là 39 ca. Tại Đà Nẵng, hiện Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã chuyển hai bệnh nhân 416 và BN 478 về Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục điều trị bệnh nền. Tình trạng bệnh của cả hai bệnh nhân này tiên lượng còn rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

18 ngày không có ca bệnh Covid-19 cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo vẫn đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Bản đồ dịch tễ Covid-19 cho thấy nhiều ngày qua không có ca bệnh cộng đồng- Nguồn: Bộ Y tế

Việt Nam đã tròn 18 ngày không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng. Hiện cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu nếu như vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là của người dân. Trong thời gian tới có thể vẫn sẽ ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch với thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Áp dụng các chế tài xử phạt các vi phạm trong phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp đeo khẩu trang ở nơi đông người, phương tiện giao thông công cộng. Không tập trung đông người khi không cần thiết, nhất là các lễ hội.

D.Thu