Sáng 9-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay 2 anh em bệnh nhân ngộ độc botulinum được xuất viện sau gần 1 tháng điều trị.

TS-BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết 2 bệnh nhân đã được hỗ trợ chuyển viện về Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang để tiếp tục trị liệu. 

2 anh em ngộ độc botulinum xuất viện, được hỗ trợ viện phí - Ảnh 1.

Người nhà bệnh nhân làm thủ tục trước khi xuất viện

Theo đó, 2 bệnh nhân đã bắt đầu bước vào giai đoạn nuôi dưỡng nâng cao thể trạng và tập vận động thành bụng. Cả hai tỉnh táo, tiếp xúc được. Người anh thực hiện được một số y lệnh đơn giản, khả năng tự thở vẫn hạn chế. Đây là bệnh nhân có sức cơ khá hơn khi nhập viện nhưng diễn tiến xấu dần, sức cơ yếu, cơ hô hấp yếu. 

Người em là bệnh nhân nặng hơn, đến nay tỉnh táo, gọi biết, gật đầu nhưng chưa thực hiện được y lệnh hay vận động đơn giản. 

Hai bệnh nhân vẫn cần thở máy kéo dài, quá trình này có thể từ 2 tháng trở lên. Nhằm dự phòng các nguy cơ lây nhiễm cũng như thuận tiện cho việc chăm sóc của gia đình, 2 bệnh nhân đã được chuyển viện về bệnh viện địa phương (có đủ năng lực điều trị giai đoạn còn lại) để tiếp tục điều trị. 

Trước đó, ngày 13-5, 2 bệnh nhân là anh em ruột này có ăn bánh mì chả lụa bán dạo, sau đó bị rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng. Ngày 15-5, 2 người này có triệu chứng nặng hơn, nhìn đôi, đau cơ, nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán ngộ độc botulinum.

Theo ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi tìm hiểu thông tin về hoàn cảnh của 2 bệnh nhân, Phòng Công tác Xã hội đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho 2 bệnh nhân được 130 triệu đồng. Với tổng kinh phí điều trị hơn 300 triệu đồng, sau khi trừ đi phần kinh phí được thanh toán bảo hiểm, số tiền 130 triệu đồng từ tài trợ của nhà hảo tâm đã được sử dụng để chi trả các chi phí ngoài danh mục bảo hiểm.

Ngày 8-6, trước khi 2 bệnh nhân xuất viện, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chi trả các khoản tiền còn lại cho gia đình bệnh nhân.

NGUYỄN THẠNH