Ngày 22-6, ông Nguyễn Lưu Trung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Rạch Giá và huyện Châu Thành đã truy vết được những trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca nghi mắc Covid-19 sau khi hết thời hạn cách ly trở về địa phương.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 24-5, N.V.L cùng em ruột là N.V.C đi biển từ Malaysia về Việt Nam và được cách ly tập trung tại tỉnh Tiền Giang. Đến khoảng 8 giờ ngày 14-6, L. và C. cùng 3 người khác được người thân thuê ôtô chở về địa phương tại phường Vĩnh Thông, TP Rạch Giá, sau khi qua lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 21-6, cán bộ y tế phường lấy mẫu xét nghiệm lần cuối đối với 2 trường hợp này sau khi cách ly tại nhà. Vào khoảng 0 giờ 30 phút ngày 22-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang thông báo L. và C. đã dương tính với Covid-19 nên được đưa đi cách ly để theo dõi điều trị. Cha mẹ và em trai của 2 người này cũng được đưa đi cách ly tập trung.

"Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Rạch giá, đến 16 giờ ngày 22-6, lực lượng chức năng đã truy vết được 30 F1, 22 F2 và 76 F3. Ngoài ra, còn 1 F1 liên quan nhưng thuộc huyện Châu Thành cũng đã truy vết được hơn 20 F2. Chúng tôi đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1 và F2 trong tối nay" - ông Trung khẳng định.

2 anh em ở Kiên Giang nghi mắc Covid-19, Đồng Tháp có người chết tại khu cách ly - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự

Chiều cùng ngày, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh - cho biết ông N.H.C (SN 1989; ngụ huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã tử vong trong khu cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Hồng Ngự do suy hô hấp, suy tim, lao phổi; đồng thời kết quả xét nghiệm của người này âm tính với SARS-CoV-2.

Qua thông tin khai báo y tế, ông C. làm nghề đánh bắt cá thuê ở Cà Mau và Malaysia, từng đi đến một số tỉnh trước khi về huyện Tháp Mười. Ngày 8-6, người này được đưa đi cách ly tập trung trong tình trạng thân nhiệt bình thường, có đau họng, cơ thể suy kiệt.

Đến ngày 9-6, ông C. than mệt, không ăn uống được, nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự để cách ly và điều trị. Cùng ngày, ông C. có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. 

Sau khi điều trị tại bệnh viện được 4 ngày với chẩn đoán là lao kê/suy mòn, bệnh nhân đã ổn, nên được chuyển vào khu cách ly tập trung để tiếp tục cách ly. Trong thời gian này, bệnh nhân được bệnh viện cấp thuốc điều trị lao theo phác đồ điều trị tháng thứ nhất.

2 anh em ở Kiên Giang nghi mắc Covid-19, Đồng Tháp có người chết tại khu cách ly - Ảnh 2.

Từ ngày 14 đến 21-6, tình trạng sức khỏe bệnh nhân suy kiệt, ăn uống kém. Đến 6 giờ ngày 22-6, khi nhân viên y tế đo nhiệt độ thì phát hiện bệnh nhân đã tử vong.

TÂM MINH - THỐT NỐT