Chiều 22-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Cụ thể, người bệnh T.H.L. (nam, SN 1995); địa chỉ: Bến Trung- Bắc Hồng- Đông Anh, Hà Nội; nghề nghiệp: Giáo viên.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy khoảng 8 giờ 20 phút ngày 20-6, anh T.H.L. đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây, anh T.H.L. được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc- xin Covid-19 và đủ điều kiện tiêm chủng như: Thân nhiệt 36,1o C; huyết áp 130/80 mmHg; mạch: 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý. 

Sau đó được chỉ định tiêm vắc- xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau tiêm, anh T.H.L. được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

Nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho cán bộ y tế Hà Nội - Ảnh: Thanh Loan

Vào lúc 21 giờ 55 phút, ngày 21-6, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L. cho biết anh xuất hiện co giật. Sau khi nhận được thông báo 15 phút, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như: Toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… và người bệnh đã được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23 giờ 15 phút ngày 21-6, người bệnh tử vong.

Qua quá trình rà soát cho thấy Trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định. Ngày 20-6, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vắc- xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất số, lô ABX1466, hạn dùng 31-8 cho 100 người. Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp người bệnh T.H.L. có các triệu trứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường. Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.

Nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Vắc-xin Covid-19 do AstraZeneca sản xuất

Sau khi nhận được thông tin, ngay sáng 22-6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế TP Hà Nội mở rộng, mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.

Ngoài ra, vắc-xin được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc-xin và quy trình thựchành tiêm chủng đúng quy định.

Trước đó, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết sau hơn 3 tháng triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 trên cả nước, đến nay, trong số người đã tiêm, khoảng 14 - 20% có phản ứng sau tiêm, tỉ lệ này tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Một số phản ứng nặng như phản ứng phản vệ sau tiêm vắc-xin đã xảy ra, các cơ sở y tế đã tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế về xử trí phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Theo bà Hồng, vắc-xin Covid-19 cũng như bất kỳ một loại vắc-xin nào khác, khi sử dụng sẽ xảy ra một số phản ứng nhất định, bao gồm phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh và có thể gặp phản ứng nặng đe dọa sức khỏe và tính mạng người được tiêm chủng nếu không được xử trí kịp thời.

Nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.
N.Dung