Trưa 25-8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân số 517 và 589. Đây là 2 bệnh nhân liên quan tới Đà Nẵng, được phát hiện qua công tác xét nghiệm sàng lọc người về từ Đà Nẵng của TP HCM.

2 bệnh nhân Covid-19 xuất viện đầu tiên của đợt mới ở TP HCM  - Ảnh 1.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Trường trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân số 517 và 589

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, hiện cả 2 bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn. Đây là 2 bệnh nhân nhẹ, có triệu chứng không rõ ràng. Bệnh nhân 589 có sức khỏe tốt, nữ bệnh nhân 517 thì có bệnh nền (bệnh tim mạch), tuy nhiên từ khi vào viện sức khỏe của bà diễn tiến rất tốt.

2 bệnh nhân Covid-19 xuất viện đầu tiên của đợt mới ở TP HCM  - Ảnh 2.

Bác sĩ Trường dặn dò bệnh nhân trước khi xuất viện

Để được xuất viện, các bệnh nhân này đã có ít nhất 3 lần xét nghiệm âm tính liên tục, cũng như sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Để thuận tiện cho công tác theo dõi các bệnh nhân sau xuất viện, cả 2 người sẽ được HCDC đưa đi cách ly tập trung thêm 14 ngày và tiếp tục xét nghiệm.

Nam bệnh nhân số 589, tác giả bài "Tôi nhiễm Covid-19" gây xúc động đã đăng tải trên Báo Người Lao Động, đang cảm ơn các bác sĩ. Anh tiết lộ vợ anh (là bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở Đắk Lăk) cũng đã khỏe và sắp xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, 6 ca còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thì có 5 ca cũng thuộc dạng triệu chứng lâm sàng nhẹ, thoáng qua, trừ bệnh nhân số 449 (quốc tịch Mỹ) thì nặng, phải thở oxy khi mới nhập viện. Tuy nhiên cho đến nay, toàn bộ các bệnh nhân này đều đã ổn định.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Trường nói về sức khỏe của 6 bệnh nhân còn lại khi nhập viện (đến nay họ đều đã ổn định) và các tiêu chuẩn để một bệnh nhân có thể xuất viện

Nữ bệnh nhân số 517 (55 tuổi) ngụ TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 29-6 đến 22-7-2020 bà điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 22-7, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Từ ngày 23-7, về nhà con gái tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Bà được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30-7, Bộ Y tế công bố ca bệnh ngày 31-7.

Nam bệnh nhân 589 (42 tuổi) ở TP HCM, đã đi du lịch Đà Nẵng. Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này tự cách ly ở nhà ngay khi về TP HCM. Ca bệnh được Bộ Y tế công bố ngày 1-8.

Tin - ảnh - clip: Anh Thư