Giác mạc bé Hải An qua đời vì ung thư được ghép cho 2 người - Ảnh 1.

Ca ghép giác mạc đã diễn ra thành công vào chiều 26-2

Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết chiều 26-2, các bác sĩ bệnh viện đã phẫu thuật thành công 2 ca ghép giác mạc từ giác mạc hiến của bé Nguyễn Hải An - cô bé không may qua đời chiều ngày 22-2 vì ung thư thần kinh đệm cầu não lan tỏa, một căn bệnh ung thư hiếm gặp ở trẻ em. 

Đây là 2 bệnh nhân may mắn hòa hợp trong số hơn 1.000 bệnh nhân mù lòa chờ ghép giác mạc. Mỗi bệnh nhân được ghép 1 mắt. Trong số này, bệnh nhân nữ là cụ bà 73 tuổi, bị mù do sẹo giác mạc cả 2 mắt nhiều chục năm nay, người còn lại là nam bệnh nhân 42 tuổi, không nhìn thấy 8 năm nay do đục giác mạc di truyền.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt thuộc Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết trước đó, các bác sĩ đã chọn được 4 bệnh nhân phù hợp, trong đó có 1 cháu bé 5 tuổi. Mặc dù kết quả ghép sẽ tốt nhất trên những bệnh nhân chênh ít tuổi so với người hiến, tuy nhiên khi xét nghiệm sâu các chỉ số, bệnh viện đã tìm được 2 bệnh nhân nói trên. 

Sau gần 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, 2 ca ghép kết thúc lúc 16 giờ chiều cùng ngày 26-2 với kết quả thành công tốt đẹp. Ngày mai 27-2, bệnh nhân được ghép có thể nhìn sáng hơn và khoảng 1 tháng sau sẽ nhìn rõ như người bình thường.

Bé Nguyễn Hải Anh phát hiện mắc ung thư thần kinh hồi tháng 9-2017. Gia đình và bệnh viện nỗ lực điều trị cho bé nhưng đến ngày 22-2 vừa qua, bé qua đời. Trước khi bé qua đời, cả gia đình và bé đều có nguyện vọng hiến tặng mô tạng. Chiều tối cùng ngày, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến tận nhà bé để nhận giác mạc và chứng kiến những lời yêu thương của mẹ bé dành con gái: "Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé" và kết thúc quá trình nhận giác mạc, người mẹ ngắm con gái một lần nữa và âu yếm nói: "Mẹ tự hào về con!".

Giác mạc bé Hải An qua đời vì ung thư được ghép cho 2 người - Ảnh 2.

Lễ viếng bé Hải Anh có rất đông bạn bè của bé và những người xa lạ tới từ biệt "thiên thần ánh sáng" lần cuối

Trong lễ tang bé Hải Anh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi lời tri ân tới bé và gia đình, đồng thời bày tỏ sự xúc động khi biết Hải An đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Trong lời tri ân, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: "Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật... Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".

D.Thu