Với thông điệp “Vì sự sống là vô giá, hãy nâng niu”, ngày hội tập trung chia sẻ thông tin, tìm hiểu ý nghĩa nhân văn từ những nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người; đồng thời kêu gọi cộng đồng tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng phục vụ y học sau khi chết, chết não để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh khác.


Ban tổ chức ngày hội tặng quà cho đại diện những người hiến mô, tạng

Ban tổ chức ngày hội tặng quà cho đại diện những người hiến mô, tạng

Phát biểu tại ngày hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng ghép tạng là một thành tựu y học quan trọng của Việt Nam. Các bệnh viện của Việt Nam đã có đủ cơ sở vật chất, năng lực chuyên môn để thực hiện nhưng nguồn tạng lại quá khan hiếm. “Con người sau khi chết đều trở về với cát bụi nhưng nếu hiến tặng những phần mô, tạng của mình, họ sẽ giúp tái sinh và kéo dài sự sống của rất nhiều người khác” - bà Tiến nói.

Theo thống kê của Bộ Y tế, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam hiện rất lớn. Cả nước có hàng chục ngàn người cần ghép thận, gan, tim, phổi cùng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc chờ được ghép... Sau vài ngày phát động trên phạm vi cả nước, đã có hơn 600 người tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh