Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) cho biết BV vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một du khách Nhật Bản bị lóc động mạch chủ loại A, thể rất phức tạp. Đó là nam bệnh nhân O.O (67 tuổi), là du khách Nhật Bản. 

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 17-2, trên đường đi tham quan Hà Nội, bệnh nhân O.O đột ngột bị mất ý thức và hôn mê, đã được chuyển đi cấp cứu tại BV Việt Pháp với chẩn đoán ban đầu nghi là tai biến mạch máu não.

Thăm khám hệ mạch ngoại vi, bác sĩ thấy không bắt được mạch và thiếu máu rõ ở tay và chân phải. Do xác định là biến cố tim mạch phức tạp, nên ngay lập tức, các bác sĩ trực BV Việt Pháp đã hội chẩn gấp trực tuyến với PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực BV Việt Đức.

2 bệnh viện cứu du khách Nhật Bản bị bệnh hiểm nghèo rất phức tạp - Ảnh 1.

Tới nay, tri giác bệnh nhân đã cải thiện - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bệnh nhân 67 tuổi được chẩn đoán là lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp (lóc lên mạch máu nuôi não và tay phải, lóc vào mạch nuôi chân phải gây thiếu máu chi rất nặng), suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng phải dùng thuốc trợ tim liều cao, với nguy cơ chắc chắn tử vong ngay nếu không được phẫu thuật kịp thời. Tuy có rủi ro rất cao đối với trường hợp này, song phẫu thuật có thể mang lại vài phần trăm cơ may sống sót cho bệnh nhân. Do là phẫu thuật chuyên khoa tim mạch rất phức tạp, nên bệnh nhân được chuyển tới BV Việt Đức điều trị.

Sau khi làm các thủ tục pháp lý cần thiết, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ. Theo đánh giá của kíp phẫu thuật, trong cả chục năm qua chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân người Nhật Bản với hầu hết các kỹ thuật khó và phức tạp nhất của phẫu thuật tim hở, như: Hạ thân nhiệt sâu, ngừng tuần hoàn tạm thời nửa người dưới, cấp máu não chọn lọc cả hai bên, sửa van động mạch chủ, thay đoạn động mạch chủ lên bằng mạch nhân tạo, tưới máu chi chọn lọc rồi lấy huyết khối động mạch và mở cân cho chân phải để cố bảo tồn chi...

PGS Nguyễn Hữu Ước cho biết ca mổ kéo dài hơn 10 giờ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hỗ trợ bởi nhiều phương tiện hồi sức hiện đại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày.

Tới nay, tri giác bệnh nhân đã cải thiện, có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn với chức năng cải thiện tốt và đã được ngừng thở máy hỗ trợ, rút ống nội khí quản. Gia đình bệnh nhân đã từ Nhật Bản sang đã rất xúc động, cảm ơn, bày tỏ sự khâm phục các thầy thuốc Việt Nam đã cố gắng cứu sống người thân của họ dù mắc bệnh rất hiểm nghèo. Nếu không có các biến chứng nhiễm trùng hoặc suy tạng khác, bệnh nhân có thể được ra viện trong 2-3 tuần nữa.

D.Thu