2 người nhận giác mạc đến nhà thắp hương tri ân bé Hải An - Ảnh 1.

Chị Thuỳ Dương xúc động khi được gặp bệnh nhân được ghép giác mạc của con gái Hải An

Được tìm thấy ánh sáng nhờ giác mạc hiến tặng của bé Nguyễn Hải An, 7 tuổi - bệnh nhi bị tử vong do căn bệnh ung thư hiếm gặp, chiều 5-3, hai bệnh nhân đã tới nhà thắp hương "cảm ơn" vị ân nhân nhỏ tuổi và gia đình sau khi làm thủ tục ra viện. Đó là một cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, nhiều năm nay sống trong bóng tối, còn bệnh nhân nam 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, không nhìn rõ 8 năm qua. 

Gần 10 ngày sau ca ghép giác mạc, hiện 2 bệnh nhân được nhận giác mạc của bé An đã cải thiện nhiều về khả năng nhìn. Thắp nén hương cho vị ân nhân nhỏ tuổi, cụ bà không giấu nổi sự xúc động, nghẹn ngào: "Cảm ơn gia đình và tạ ơn cháu. Tôi không biết phải nói như nào, chỉ mong cháu phù hộ cho bà và bác đây mạnh khỏe, sáng suốt". Cảm ơn gia đình bé Hải Anh, người đàn ông 42 tuổi được ghép giác mạc cũng chia sẻ về giây phút bất ngờ nhìn được ánh sáng sau nhiều năm sống trong bóng tối mờ ảo khi mà mắt phải chỉ còn 4/10 và mắt trái không thấy gì. Thế nhưng, đến thời điểm này anh đã cải thiện rất nhiều về thị lực. Anh này cũng cho biết sẽ cố gắng giữ gìn đôi mắt để "nếu sau này chết đi, tôi sẵn sàng hiến lại giác mạc của Hải An cho người khác để đôi mắt ấy còn mãi".

2 người nhận giác mạc đến nhà thắp hương tri ân bé Hải An - Ảnh 2.

Sau 10 ngày được ghép giác mạc, thị lực của bệnh nhân 72 tuổi đã tốt hơn

 Những ngày qua, tinh thần chị Thuỳ Dương (mẹ bé Hải An) đã ổn hơn. Trông thấy niềm hạnh phúc của 2 bệnh nhân, chị liên tục động viên, hỏi han và mong 2 bệnh nhân được ghép giác mạc sẽ có kết quả tốt nhất. "Cháu cảm ơn hai gia đình nhiều lắm. Cuối cùng, cháu cũng được gặp cụ và anh đã cho cháu "gặp" lại con. Giờ cháu đã có thể mỉm cười lại rồi!"- chị Dương xúc động.

Bé Nguyễn Hải An, 7 tuổi, phát hiện mắc ung thư thần kinh hồi tháng 9-2017. Gia đình và bệnh viện nỗ lực điều trị cho bé nhưng đến ngày 22-2 vừa qua, bé qua đời. Trước khi bé qua đời, cả gia đình và bé đều có nguyện vọng hiến tặng mô tạng. Chiều tối cùng ngày, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến tận nhà bé để nhận giác mạc và chứng kiến những lời yêu thương của mẹ bé dành con gái: "Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé" và kết thúc quá trình nhận giác mạc, người mẹ ngắm con gái một lần nữa và âu yếm nói: "Mẹ tự hào về con!". Sau khi nhận giác mạc hiến tặng, chiều 26-2, các bác sĩ bệnh viện đã phẫu thuật thành công 2 ca ghép giác mạc từ giác mạc hiến của bé Hải An.

"Ngọn lửa" Hải An lay động hàng triệu trái tim

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), cho biết từ khi câu chuyện bé Nguyễn Hải An, 7 tuổi ở Hà Nội tặng giác mạc sau khi qua đời, 10 ngày qua đã có hơn 500 người gọi tới đường dây nóng, gửi tới email của trung tâm và đến tận trung tâm đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não. Đây cũng là một kỷ lục về số người đăng ký trong 5 năm qua tại Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia kể từ khi Trung tâm này chính thức đi vào hoạt động. Những ngày qua, câu chuyện về "ngọn lửa" Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh ung thư đã lay động hàng triệu trái tim. Việc làm của cô bé 7 tuổi và gia đình đã góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc của cuộc sống này.

D.Thu