Chiều 13-6, bác sĩ Phương Đức Cù, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Cao Bằng, xác nhận 2 trong số 3 cháu bé (người dân tộc Mông trú tại huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng) nghi mắc viêm não đã tử vong lúc 13 giờ 30 cùng ngày, sau gần 1 tuần điều trị. Trước đó, 2 bệnh nhân là Lý Thị H. (10 tuổi) và em gái là Lý Thị M. (9 tuổi) bị suy hô hấp, não phù nề, hôn mê phải thở máy trong suốt thời gian nhập viện.

3 cháu bé ở Cao Bằng tử vong nghi do viêm não - Ảnh 1.

Một trong số bệnh nhân được điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng - Ảnh: Việt Cảnh

Theo gia đình bệnh nhân, ngày 8-6 vừa qua, bố mẹ các bệnh nhân đi làm nương. Đến chiều tối đi làm về, thấy các con có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi nhưng bố mẹ nghĩ các con bị cảm thông thường. Đến trưa ngày 9-6, cháu Lý Văn V. (12 tuổi), là anh con bác, tử vong đột ngột, trong khi cả 3 người con của mình đều có dấu hiệu nặng hơn nên bố mẹ bệnh nhân mới đưa các con đến BV Đa khoa huyện Thông Nông. Sau đó, các bệnh nhi được chuyển tiếp xuống BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng do quá nặng. Khi đến viện, cả 3 chị em ruột là: Lý Thị H., Lý Thị M., Lý Văn Th. (7 tuổi) đều có biểu hiện giống nhau như sốt cao 39-40 độ, mắt lờ đờ, hôn mê, đau đầu, nôn, co giật...

Đến chiều 13-6, chỉ cháu Th. có tình trạng sức khỏe dần hồi phục và đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm. 

Bác sĩ Cù cho biết ngày mai 14-6, nếu bệnh nhi Th. ổn định, BV sẽ cho xe đưa bệnh nhi về nhà chịu tang các chị, sau đó sẽ tiếp tục điều trị cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Bác sĩ Cù cho biết những biểu hiện của các bệnh nhi khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến các biểu hiện của bệnh viêm não. Trước đó, kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng bạch cầu tăng cao trong khi lượng đường trong cơ thể các bệnh nhi giảm rất thấp. Hiện BV đang lưu giữ kết quả xét nghiệm máu để chuyển lên Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai nhằm có kết quả chính xác.

D.Thu