icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

3 nam bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Đà Nẵng diễn biến nặng

D.Thu - L.Hảo

(NLĐO) - 3 nam bệnh nhân mắc Covid-19 đều là những người khỏe mạnh, không có bệnh lý nền kèm theo nhưng tình trạng nặng diễn biến nhanh sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 25-4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết hiện có 3 bệnh nhân gồm: BN2765, BN2781 và BN2815 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có diễn biến nặng nhanh. Điểm chung của những người này là trước khi mắc Covid-19, họ có thể trạng khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nền kèm.

3 nam bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Đà Nẵng diễn biến nặng - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân nặng mắc Covid-19 - Ảnh minh họa

Cụ thể, BN2765 là nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Anh này từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 7-4. Ngày 15-4, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt 39°C, đã dùng hạ sốt, nồng độ oxy bão hòa trong máu (Sp02) đạt 94%.

Sau 1 tuần nhập viện, nam bệnh nhân này sốt trở lại, khó thở gắng sức, tức ngực, mệt nhiều, nồng độ oxy bão hòa trong máu giảm còn 93%, bác sĩ chỉ định bệnh nhân thở HFNC (oxy dòng cao hỗ trợ hô hấp). Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, còn ho, tức ngực, khó thở khi gắng sức.

Với BN2781 cũng là nam, 38 tuổi, có địa chỉ tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Ngày 15-4, bệnh nhân này về nước, rồi xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngay trong lần xét nghiệm đầu tiên, nhập viện Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cuối giờ chiều 16-4.

Bệnh nhân khó thở khi gắng sức, ho nhiều, đau họng, người mệt. Trong 3 ngày gần đây, người đàn ông 38 tuổi vẫn khó thở khi gắng sức, còn ho, tức ngực ít, tuy nhiên, hình ảnh chụp X-Quang phổi cho thấy bệnh nhân này tiếp tục tiến triển xấu hơn. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát để đề phòng các diễn biến xấu.

BN2815 là nam 37 tuổi, địa chỉ tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, vừa về nước ngày 21-4, tiền sử không có bệnh lý đặc biệt. Chỉ 1 ngày sau khi xác định dương tính, nam bệnh nhân này sốt cao 39°C, khó thở khi gắng sức, ho nhiều, đau rát họng, người mệt, ăn kém, SpO2 dao động từ 92-94%. Đặc biệt hình ảnh chụp X-quang phổi cho thấy tình trạng mờ đáy phổi.

Hiện, bệnh nhân còn ho nhiều, tức ngực ít, X-quang phổi vẫn còn mờ đáy phổi. Bệnh nhân tiếp tục được bù điện giải, giảm ho, thở oxy kính.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện điều trị cho 47 bệnh nhân Covid-19. Trên cả nước, hiện có hơn 250 bệnh nhân đang điều trị. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 48 người đã chuyển âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-3 lần.

Trước đó, Hội đồng chuyên môn do GS-TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, đã thống nhất với các thầy thuốc, tất cả các ca bệnh có dấu hiệu khó thở, thở gắng sức đều phải coi là bệnh nhân nặng để theo dõi và phòng ngừa kịp thời, hạn chế tình trạng bệnh nhân nặng lên, gây khó khăn cho công tác điều trị.

Cùng đó, khi có ca bệnh diễn biến phức tạp phải kết nối với Trung tâm quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19, để Hội đồng chuyên môn có sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng và nguy cơ tử vong.

Đến nay, tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta là 2.833, trong đó 2.516 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo