xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

3 nhóm ưu tiên được tiêm 500.000 liều vắc-xin Covid-19 Sinopharm

N.Dung

(NLĐO) - Dự kiến, sáng 20-6, 500.000 liều vắc-xin Covid-19 Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ có mặt tại Việt Nam và sẽ được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm đối tượng.

Bộ Y tế ngày 19-6 cho biết dự kiến, sáng 20-6 sẽ có 500.000 liều vắc-xin Covid-19 Sinopharm, Trung Quốc sẽ về tới Việt Nam. Lô vắc-xin này sẽ được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam có 3 loại vắc-xin Covid-19, bao gồm gần 4 triệu liều AstraZeneca từ nguồn mua của VNVC, Chương trình COVAX Facility và 1 triệu liều do Nhật Bản tặng; 2.000 liều vắc-xin Sputnik V cho Nga tặng và 500.000 liều vắc-xin Sinopharm do Trung Quốc viện trợ.

3 nhóm ưu tiên được tiêm 500.000 liều vắc-xin Covid-19 Sinopharm - Ảnh 1.

Bộ Y tế phê duyệt vắc-xin COVID-19 Vaccine (Vero Cell) của Sinopharm do Trung Quốc sản xuất được viện trợ cho Việt Nam - Ảnh: Internet

Trước đó, ngày 3-6, Việt Nam đã cấp phép khẩn cấp có điều kiện vắc-xin Sinopharm trong trường hợp khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19. Ngoài Sinopharm, Việt Nam đã cấp phép cho 3 loại vắc-xin khác, bao gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer.

Vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, với 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt trên mỗi liều 0,5 ml. Vắc-xin sử dụng công nghệ virus bất hoạt, một công nghệ sản xuất vắc-xin truyền thống giống như sản xuất vắc-xin sởi, quai bị, rubella, đậu mùa…

Vắc-xin này được nghiên cứu từ tháng 2-2020, cuối tháng 4 cùng năm được phê duyệt thử nghiệm trên người. Đến ngày 23-6, vắc-xin bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Peru, Maroc và Argentina.

Ngày 30-12-2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với vắc-xin này, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%; tỉ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%.

3 nhóm ưu tiên được tiêm 500.000 liều vắc-xin Covid-19 Sinopharm - Ảnh 2.

Tiêm vắc-xin cho đối tượng ưu tiên ở TP HCM- Ảnh: Khôi Nguyên

Ngày 7-5 vừa qua, vắc-xin Sinopharm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78,2%, trở thành vắc-xin thứ 6 trên thế giới được xét vào danh sách này. Đây cũng là vắc-xin đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt nằm trong danh sách EUL của WHO.

Hiện tại Sinopharm đã cung cấp vắc-xin cho hơn 70 quốc gia và Chương trình COVAX Facility với tổng hơn 450 triệu liều.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Trung Quốc là một trong số ít các nước đã nghiên cứu thành công, đưa vào thử nghiệm và tiến hành tiêm chủng vắc-xin Covid-19 sớm nhất. Đến nay, Trung Quốc đã phê duyệt 7 loại vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất và tiêm chủng trong nước cũng như viện trợ, xuất khẩu cho các nước (trong đó có 2 loại vắc-xin của Sinopharm và Sinovac đã được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp). Ngày 8-6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nước này đã cung cấp cho khu vực Đông Nam Á 100 triệu liều vắc-xin và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để Đông Nam Á phòng chống dịch bệnh.

Đến nay, các vắc-xin Trung Quốc chủ yếu được chuyển cho các nước ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, sau đó là Mỹ La-tinh, châu Âu và châu Phi. Vắc-xin của Sinopharm đã được chính phủ Trung Quốc sử dụng viện trợ cho Brunei, Lào, Campuchia, Myanmar, Pakistan... và bán cho Pakistan, Mông Cổ, các nước Trung và Đông Âu. Vắc-xin của SinoVac đã được bán cho hơn 30 quốc gia, trong đó có các nước Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Campuchia).

3 nhóm ưu tiên được tiêm 500.000 liều vắc-xin Covid-19 Sinopharm - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo