Sáng 19-6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các bộ, ngành và lãnh đạo TP HCM đã tham dự buổi lễ  khởi động chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 quy mô lớn tại TP. 

Trong ngày hôm nay, 500 nhân viên của Công ty FPT Software sẽ được tiêm đầu tiên. Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, TP HCM sẽ đảm nhận tiêm với 5 đội tiêm chủng. 

Những nhân viên đầu tiên tại Khu Công nghệ cao TP HCM được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên kiểm tra sức khỏe trước khi vào khu vực tiêm nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Mỗi đội tiêm sẽ có ít nhất 5 nhân viên có trình độ chuyên môn, gồm một bác sĩ khám sàng lọc, 2 nhân viên tiêm vắc-xin, một bác sĩ và một điều dưỡng phụ trách theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm.

Những nhân viên đầu tiên tại Khu Công nghệ cao TP HCM được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Các nhân viên đầu tiên tại công ty FPT Software xếp hàng thực hiện giãn cách đảm bảo an toàn khi tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương các lực lượng tham gia phòng chống dịch tại TP đã làm việc không biết mệt mỏi, không có giờ nghỉ, quên mọi vất vả, hiểm nguy để tận dụng từng giây, từng phút với quyết tâm cao nhất nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dập dịch, để sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, trong "trận chiến" này, TP bước vào tuần giãn cách thứ 3. Ba tuần giãn cách là TP sôi động nhất cả nước chấp nhận "chậm lại" để ngăn chặn, kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh. Do đó, ngay sau khi tiếp nhận 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Nhật Bản, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia đã quyết định phân bố ngay lập tức cho TP HCM chống dịch.

Những nhân viên đầu tiên tại Khu Công nghệ cao TP HCM được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.

Trước khi tiêm sẽ được tư vấn và kiểm tra sức khỏe. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết trong đợt này, TP ưu tiên tiêm chủng cho công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn nhằm đảm bảo vừa thực hiện phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. 

Những nhân viên đầu tiên tại Khu Công nghệ cao TP HCM được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.

Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, TP HCM sẽ đảm nhận tiêm với 5 đội tiêm chủng. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Bên cạnh đó, TP cũng đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán tìm các nguồn cung cấp vắc-xin cho người dân thành phố nhằm tiến tới nhanh nhất đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Phấn đấu đến hết năm 2021 có 2/3 người dân thành phố được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. 

"Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của thành phố thực hiện trong 7 ngày, sau đó thành phố sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để có quyết sách tiếp theo. Thành phố sẽ bố trí 650 điểm tiêm mỗi ngày bao gồm điểm tiêm tại trung tâm y tế, trạm y tế và các trạm tiêm lưu động. Dự kiến hoàn thành chiến dịch tiêm lần này vào ngày 27-6" - bác sĩ Hưng thông tin. 

Theo kế hoạch của Sở Y tế TP HCM, hơn 5.000 nhân viên y tế thuộc 1.032 đội tiêm, từ 547 đơn vị tham gia chiến dịch tiêm chủng này.

Những nhân viên đầu tiên tại Khu Công nghệ cao TP HCM được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 5.

Anh Đào Duy Cường là một trong những nhân viên tiêm đầu tiên trong sáng 19-6. (Ảnh: HẢI YẾN)

Là một trong những nhân viên đầu tiên được tiêm vắc-xin, anh Đào Duy Cường chia sẻ: "Là một trong những người đầu tiên thuộc khối sản xuất được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tôi cảm thấy vinh dự và yên tâm khi được tiếp tục được làm việc trong khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Trước khi tiêm tôi có tìm hiểu tác dụng của vắc-xin nên cảm thấy không lo lắng gì."

Những nhân viên đầu tiên tại Khu Công nghệ cao TP HCM được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 6.

Ngày hôm nay 19-6, 500 nhân viên tại công ty FPT Software sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Ngồi chờ đến lượt tiêm, anh Hồ Minh Trí cho biết: "Đêm qua tôi có nhận được thông báo của công ty qua mail và là một trong những người đầu tiên tại công ty được tiêm tôi cảm thấy an tâm khi làm việc. Hy vọng, tất cả mọi người sẽ được tiêm vắc-xin để sớm trở lại cuộc sống bình thường".

Những nhân viên đầu tiên tại Khu Công nghệ cao TP HCM được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 7.
Hải Yến - Hoàng Triều