3 tháng tuổi mới biết giới tính thật

Tin mới

06/11/2012 13:29

(NLĐO) - Một bà mẹ ở Oxford, Anh đã chết lặng người khi nghe bác sĩ nói rằng họ không biết giới tính của em bé mà cô vừa hạ sinh, và phải chờ đến 3 tháng sau để biết kết quả.

Bé Aolani Argyle có bộ phận sinh dục tương tự nữ giới khi được sinh ra nên các bác sĩ kết luận em là bé gái. Điều này đã khiến bà mẹ trẻ Emma Argyle vô cùng vui mừng. Gia đình cùng bạn bè cô đều đã chuẩn bị những trang phục sơ sinh dành cho bé gái.
 Aolani Argyle lúc mới sinh ra có bộ phận sinh dục như của nữ

Tuy nhiên, ngay sau đó các bác sĩ đã đính chính rằng họ không chắc chắn về giới tính của em bé và cần phải kiểm tra lại.

Cô Emma bày tỏ: “Tôi hoàn toàn không hiểu họ đang nói gì. Tôi đã rất xấu hổ - tôi đã nói với mọi người rằng tôi sinh con gái và cũng đã đăng ký giấy khai sinh khi cháu được vài ngày tuổi. Khi đang mang thai tuần thứ 20, tôi đã siêu âm và biết được mình mang thai một bé gái. Tôi đã chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng để đón chào một bé gái". Tuy nhiên, bà mẹ trẻ đã phải chờ đợi 3 tháng sau, bé Aolani mới chính thức được công nhận là nữ.

Các bác sĩ giải thích rằng bé Aolani khi đó có dấu hiệu mắc chứng tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh khá hiếm gặp. Căn bệnh này chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/15.000 ca sinh và hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị.

Bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh có thể đe dọa đến mạng sống, vì người bệnh không có enzim cần thiết để sản sinh ra hormone cortisol và aldosterone. Không có các hormone này, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hormone nam androgen, khiến cho bộ phận sinh dục phát triển mạnh hơn. Điều này đã khiến các bác sĩ gặp khó khăn trong việc xác nhận giới tính cho bé Aolani.

Cô Emma Argyle đã phải chờ đợi trong lo lắng trước khi có tuyên bố chính thức rằng Aolani là bé gái và sau đó cô đã được đưa con về nhà. Nhưng hiện tại cô vẫn chờ kết quả kiểm tra xem con gái cô có mắc chứng tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh hay không. 

Bác sĩ Fiona Ryan, Chuyên viên tư vấn của Khoa Nội tiết – Đái tháo đường ở trẻ em thuộc bệnh viên John Radcliffe, Oxford giải thích: “Bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh là một loại đột biến di truyền, thường được thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ. Người mắc căn bệnh này sẽ bị thiếu hụt hormone cortisol, gây nguy hiểm tính mạng. Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này là cơ thể sản xuất ra quá nhiều lượng hormone androgen, khiến cho cơ quan sinh dục trẻ sơ sinh khó được xác định. Do đó khó có thể kết luận đó là bé trai hay bé gái".
 
Kim Anh (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI