Bộ Y tế sáng 9-3 cho biết sau tròn 1 tháng tiêm vắc-xin Covid-19, Việt Nam đã thực hiện tiêm cho 56.359 người ở 19 tỉnh, TP là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

Hiện một số địa phương đã có kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin đợt 2 sau khi 811.200 liều vắc-xin tiếp nhận từ COVAX Facility đã được Bộ Y tế phân bổ để tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Theo Bộ Y tế, trong quá trình triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 do AstraZeneca sản xuất, hệ thống giám sát tiêm chủng đã ghi nhận khoảng 33% các trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như: đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn; các dấu hiệu này tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm. Đây được đánh giá là dấu hiệu bình thường gặp phải không chỉ ở vắc-xin phòng Covid-19, mà còn ở các loại vắc-xin ngừa các bệnh truyền nhiễm khác như: sởi, ho gà, uốn ván…

33% phản ứng thông thường, 0,1% phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam thấp tương đương khuyến cáo

Ngoài ra, hệ thống giám sát cũng ghi nhận có khoảng 0,1% trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm (phản ứng nặng sau tiêm), được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

Những số liệu ghi nhận phản ứng sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng qua thấp tương đương so với những số liệu do nhà sản xuất cung cấp. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

33% phản ứng thông thường, 0,1% phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca

Để chuẩn bị cho việc mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế lưu ý người đi tiêm vắc-xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm; công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng luôn sẵn sàng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm chủng.

Trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và thực tiễn kết quả triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng qua, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, tích cực và chủ động thực hiện các khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các cơ quan chuyên môn về tiêm vắc-xin-19.

Sáng 9-4, Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 là ca bệnh nhập cảnh tại Bắc Ninh. Đó là ca bệnh 2669 (BN2669), bệnh nhân nam, 55 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 31-3, bệnh nhân từ Angola nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN88 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bắc Ninh. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 8-4 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.
D.Thu