0 giờ ngày 21-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch khi địa bàn liên tiếp ghi nhận hàng loạt ca mắc mới.

5 công nhân mắc Covid-19, Hà Nam họp khẩn lúc 0 giờ - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam họp khẩn trong đêm - Ảnh: Báo Hà Nam

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam, tính đến 2 giờ ngày 21-9, qua kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TP Phủ Lý (trước đó đã ghi nhận 3 ca, trong đó có cặp vợ chồng làm nghề lái xe tự do từ Đồng Nai về Hà Nam).

Trong số 10 ca mắc mới, có chồng và 2 con của bệnh nhân Đ.T.Q. tại tổ dân phố Mễ Nội, phường Liêm Chính (người này là F1 của cặp vợ chồng phát hiện trước đó); 1 trường hợp F1 của bệnh nhân Đ.T.T. (ngụ tại tổ 3, phường Hai Bà Trưng); 1 trường hợp F1 của bệnh nhân Đ.T.Q. (ngụ tổ 6, phường Minh Khai); 5 trường hợp là công nhân tại Công ty TNHH Espoir (Khu công nghiệp Châu Sơn; TP Phủ Lý). 

Ngoài ra, một mẫu gộp 5 của các học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Liêm Chính là bạn học cùng lớp với con trai chị Đ.T.Q. có kết quả dương tính (hiện đang chạy lại để khẳng định).

CDC tỉnh Hà Nam hiện đã truy vết được 300 F1 trên địa bàn TP Phủ Lý, đặc biệt có những F1 tại trường học và Khu công nghiệp Châu Sơn.

5 công nhân mắc Covid-19, Hà Nam họp khẩn lúc 0 giờ - Ảnh 2.

CDC tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch bệnh

Để truy vết thần tốc, ngay trong đêm 20-9, ngành y tế phối hợp với chính quyền TP Phủ Lý tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân tại các xã, phường, đồng thời chuẩn bị nhân lực để tổ chức lấy mẫu test nhanh cho 20.000 công nhân tại Khu công nghiệp Châu Sơn.

Tại cuộc họp này, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, giao ngành y tế chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm, thuốc men, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch, tích cực liên hệ ngành y tế các tỉnh lân cận đề xuất hỗ trợ nhân lực để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân TP Phủ Lý.

Ông Trương Quốc Huy cũng yêu cầu TP Phủ Lý tổ chức phong tỏa các điểm, khu vực dân cư phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân TP Phủ Lý hạn chế di chuyển theo tinh thần "ai ở đâu ở yên đó" trong thời gian 3 ngày để các lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Trước đó, tối 19-9, Hà Nam ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, bệnh nhân là nữ tên Đ.T.T. (SN 1980; ngụ thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) được ghi nhận dương tính SARS-Cov-2. Sau đó, người phụ nữ này đã lây cho chồng và một người bạn.

Theo CDC tỉnh Hà Nam, vợ chồng chị T. làm nghề lái xe tự do tại phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngày 20-8, hai vợ chồng chị T. đi theo xe vận chuyển hàng hóa từ Đồng Nai về Hà Nam. Ngày 22-8, sau khi về đến địa phương, cả 2 vợ chồng chị T. đã đến Trạm Y tế xã để khai báo y tế và được quyết định cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch.

Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 23-8 đến ngày 5-9, vợ chồng chị T. đã 3 lần được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 vào các ngày: 23-8, 28-8, 3-9 và cho kết quả âm tính.

Sau khi có biểu hiện ho, sốt, sáng ngày 19-9, chị T. đi khám tại một bệnh viện tư nhân ở phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý. Ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp chị T., Trung tâm Y tế TP Phủ Lý đã lấy mẫu chuyển CDC tỉnh Hà Nam làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính vào chiều cùng ngày.

5 công nhân mắc Covid-19, Hà Nam họp khẩn lúc 0 giờ - Ảnh 3.
Thanh Tuấn