Ngày 10-7, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết địa phương vừa phát hiện 1 trường hợp ở thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Theo CDC tỉnh Hà Nam, bệnh nhân tên T.T.C., là nữ (SN 1969; ngụ thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân), bệnh nhân được Bộ Y tế định danh mã bệnh BN26705.

Người phụ nữ đi tàu từ TP HCM về Hà Nam dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

CDC tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19

Bệnh nhân C. là người trở về từ thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Sau khi trở về nhà tại thị trấn Vĩnh Trụ vào sáng ngày 9-7, bệnh nhân được CDC tỉnh Hà Nam xét nghiệm sàng lọc và đã cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Ngành y tế tỉnh Hà Nam sau đó đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Đến 10 giờ ngày 10-7, CDC tỉnh Hà Nam đã truy vết được 27 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 2 người nhà, tài xế taxi chở bệnh nhân từ ga Phủ Lý về nhà và 22 trường hợp là những hành khách ngồi gần hàng ghế trên tàu.

Trong số trường hợp tiếp xúc gần trên, hầu hết là những hành khách đã rời xuống các ga theo dọc lý trình từ ga Sài Gòn đến ga Phủ Lý.

CDC Hà Nam đề nghị những ai đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, đặc biệt là những hành khách ngồi gần với hàng ghế 20 tại toa số 5, trên tàu SE4, khởi hành lúc 19 giờ ngày 7-7 tại ga Sài Gòn đi Hà Nội, và đến ga Phủ Lý vào 7 giờ 30 phút ngày 9-7 đến ngay cơ sở y tế gần nhất khai báo y tế, hoặc liên hệ với CDC Hà Nam theo số điện thoại: 0983.199.839 hoặc 0915.028.963 để được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Hiện tại bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở và không đau rát họng. Bệnh nhân đang được chuyển đến nơi cách ly và điều trị.

CDC tỉnh Thanh Hóa tìm người đi trên tàu SE4 từ TP HCM đi Hà Nội

Sau khi nhận được thông báo của CDC tỉnh Hà Nam, liên quan đến 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, là nữ bệnh nhân trên, CDC tỉnh Thanh Hóa đã phát đi thông báo tìm người đi trên chuyến tàu trên để phòng chống dịch Covid-19.

Theo thông tin, bệnh nhân đi tàu SE4 chuyến TP HCM - Hà Nội, trên tàu bệnh nhân ngồi toa số 5. Khi tàu đến Ga Thanh Hóa vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 9-7, có 7 hành khách ngồi cùng toa với bệnh nhân xuống tàu, cùng lúc có 6 hành khách lên tàu đi Hà Nội đều ngồi toa này.

CDC Thanh Hoá đề nghị 13 hành khách liên quan đến bệnh nhân trên hãy liên lạc khẩn cấp với cơ quan y tế địa phương để được hỗ trợ kịp thời.

Người phụ nữ đi tàu từ TP HCM về Hà Nam dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.
Tuấn Minh