xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

5 người nhập cảnh mắc biến thể Omicron tại TP HCM có kết quả xét nghiệm âm tính

Hải Yến

(NLĐO) - 5 trường hợp này được lấy mẫu, giải trình tự gen tại Viện Pasteur TP HCM và có kết quả dương tính với biến thể Omicron. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại cho thấy cả 5 người đều âm tính, sức khỏe vẫn bình thường.

Sở Y tế TP HCM vừa có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế và UBND TP về 5 trường hợp nhập cảnh nhiễm biến thể Omicron.

Theo đó, Sở Y tế cho biết ngày 31-12-2021, Viện Pasteur TP HCM có báo cáo về 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron (B.L.1.529), đều là người nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất. 

5 người nhập cảnh mắc biến thể Omicron tại TP HCM có kết quả xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất TP HCM. Ảnh: NLĐO

Bệnh nhân thứ nhất có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, nghề nghiệp tiếp viên hàng không. Ngày 21-12-2021, bệnh nhân này nhập cảnh Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay TK162, được cách ly tại khách sạn.

Bệnh nhân thứ 2 là nam, quốc tịch Việt Nam, đã tiêm 2 mũi vắc-xin. Ngày 21-12-2021, bệnh nhân này từ Mỹ về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN99.

Bệnh nhân thứ 3 là nữ, quốc tịch Việt Nam. Ngày 21-12-2021, bệnh nhân này từ Mỹ về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN99, được cách ly cùng phòng với chồng tại khách sạn. Ngày 28-12-2021, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính và hiện vẫn được theo dõi tại khách sạn. Chồng của bệnh nhân cũng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân thứ 4 là nam, quốc tịch Việt Nam. Ngày 23-12, bệnh nhân này từ Mỹ về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay JL759 (quá cảnh Nhật Bản), được cách ly cùng phòng với con trai tại khách sạn.

Bệnh nhân thứ 5 là nữ, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên y tế. Bệnh nhân này từ Nam Sudan về sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970.

Sở Y tế TP HCM đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) thông báo danh sách hành khách tại các tỉnh, thành (đi cùng các chuyến bay với 5 bệnh nhân trên) đến Viện Pasteur TP HCM để truy vết theo quy định. 

HCDC phối hợp với Viện Pasteur TP HCM tiến hành thu thập thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gen các trường hợp mắc Covid-19 ngày 26-12-2021 và có kết quả giải trình tự gen xác định là biến thể Omicron ngày 31-12-2021.

Bên cạnh đó, thông báo các khách sạn đang cách ly những hành khách đi cùng chuyến bay với 5 bệnh nhân, ngồi trước và sau 2 hàng ghế, thực hiện giám sát theo quy định đối với người nhập cảnh.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế quận Tân Bình còn phối hợp với khách sạn tiến hành rà soát, cách ly toàn bộ nhân viên (tổng cộng 256 người, gồm 136 người ở khách sạn Holiday Inn và 120 người ở Park Royal) và khách đang thực hiện cách ly tại đây; lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Theo Sở Y tế TP HCM, 5 trường hợp trên được lấy mẫu và giải trình tự gen tại Viện Pasteur có kết quả dương tính với biến thể Omicron. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại cho thấy cả 5 người này điều đã âm tính, sức khỏe hiện vẫn bình thường.

news-16409587019edf32dce9

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: HCDC

HCDC cho biết từ ngày 1-1-2022, lực lượng y tế sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) tiến hành lấy mẫu test nhanh đối với tất cả trường hợp nhập cảnh ngay tại sân bay.

Dự kiến trong ngày hôm nay, khoảng 200 trường hợp nhập cảnh được lấy mẫu test nhanh. Hành khách có kết quả dương tính sẽ cách ly theo quy định. Để chủ động, sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron, trước đó, TP HCM cũng đã ban hành kế hoạch với 8 thế trận phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, chiều 31-12-2021, HCDC cũng đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất với hành khách nhập cảnh. Buổi làm việc có sự tham gia của Cảng vụ Hàng không Miền Nam, Sở Y tế TP HCM, HCDC, Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, Trung tâm Điều hành và khai thác ga, Đội y tế khẩn nguy, Hải quan Sân bay, Công an Cửa khẩu…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo