5 triệu người mắc bệnh thiếu máu bẩm sinh

Tin mới

17/01/2013 22:15

GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết viện đã xây dựng đề án thành lập Trung tâm Thalassemia để nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị cho người mắc bệnh Thalassemia (thiếu máu, tan máu bẩm sinh).

Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 20.000 bệnh nhân cần được điều trị và khoảng 5 triệu người mang gien bệnh Thalassemia. Tần suất mang bệnh này ở người dân tộc Kinh từ 2%-4%, ở dân tộc thiểu số (Mường, Thái, Tày) từ 10%-25% và ở người Êđê, Khmer khoảng 40%.

Thalassemia là một trong những bệnh lý di truyền phổ biến nhất, đòi hỏi điều trị truyền hồng cầu thay thế suốt đời và thải sắt bằng thuốc tiêm hoặc uống. Điều trị bệnh tốn kém, dai dẳng khiến nhiều người bệnh không được điều trị đầy đủ dẫn đến các biến chứng nặng ở tim, gan, xương…
 
Theo GS Trí, Thalassemia là bệnh di truyền lặn, nếu cả bố và mẹ đều mang gien bệnh thì khả năng trẻ sinh ra mắc bệnh là 25% và mang gien bệnh tới 50%; nếu hoặc bố hoặc mẹ mang gien bệnh thì xác suất trẻ mang gien bệnh là 50%. Do vậy, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm giảm tỉ lệ mắc bệnh huyết tán bẩm sinh tại cộng đồng.
Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI