Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ở nước ta, tỉ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 29,2% và ở phụ nữ tuổi sinh đẻ là 28,8%. Nguyên nhân chính của thiếu máu là do thiếu chất sắt. Hoạt động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta nhiều năm qua đạt được một số kết quả nhưng vẫn còn tình trạng thiếu vitamin A, thiếu chất sắt và thiếu i-ốt.
Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, thiếu vitamin A gây mù, tăng nguy cơ tử vong, kìm hãm sự phát triển thể lực, trí tuệ. Thiếu chất sắt gây thiếu máu dinh dưỡng; làm giảm khả năng lao động, học tập và tăng bệnh tật. Thiếu i-ốt gây đần độn, kém phát triển trí tuệ, ảnh hưởng đến bào thai.
Bình luận (0)