Sáng 10-8, Sở Y tế Hà Nội công bố thêm 14 ca Covid-19 mới, trong đó 1 bệnh nhân H.T.G. (nữ, SN 1979), là công nhân xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, đã được lấy mẫu sàng lọc (âm tính). Ngày 8-8, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho, rát họng được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

52 ca Covid-19 tại công trường xây dựng, vì sao Bệnh viện Hà Đông vẫn hoạt động bình thường? - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông hiện vẫn khám chữa bệnh bình thường

Như vậy, đến sáng nay, ổ dịch tại công trường xây dựng này đã ghi nhận thêm 52 ca mắc Covid-19.

Theo ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, kể từ thời điểm khu công trình thi công nhà 9 tầng thuộc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Văn hóa - Xã hội TP Hà Nội quản lý biệt lập với các khu khác của bệnh viện phát hiện ca mắc Covid-19, bệnh viện đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Qua điều tra dịch tễ, số F1 hiện tại của chùm ca bệnh này là hơn 30 người. Các ca F0 đã được chuyển ngay vào khu điều trị F0 của bệnh viện để điều trị. Các ca F1, sau khi thống nhất với Trung tâm y tế Hà Đông đã chuyển vào khu điều trị bệnh nhân (khu cách ly) của bệnh viện, định kỳ làm xét nghiệm RT-PCR để theo dõi. Toàn bộ khu vực công trường được phong tỏa và phun khử khuẩn. Công tác điều tra, truy vết để tìm nguồn lây nhiễm vẫn đang được tiến hành theo quy định.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ngay sau khi phát hiện có ca F0 tại khu vực công trường biệt lập với bệnh viện. Bệnh viện đã tiến hành làm xét nghiệm RT-PCR để sàng lọc trên quy mô toàn bệnh viện đối với tất cả bệnh nhân, người nhà bênh nhân, nhân viên y tế và các nhân viên của các công ty thuê ngoài làm việc tại bênh viện. Kết quả tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính SARS-CoV-2 cho thấy không có sự lây lan bệnh từ công trường xây dựng sang các khu vực còn lại của bệnh viện. Kết quả xét nghiệm này chứng tỏ không có sự lây lan bệnh từ khu vực công trường ra cộng đồng dân cư.

Bệnh viện tăng cường các lực lượng tham gia phòng chống dịch, siết chặt các quy định về An toàn phòng chống dịch như: Giảm tải bệnh viện, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ, thực hiện 5K, xét nghiệm RT-PCR định kỳ 3 đến 5 ngày/lần, tiêm phòng vắc-xin cho toàn bộ nhân viên y tế, nhân viên các công ty thuê ngoài, tăng cường công tác vệ sinh môi trường

Với các biện pháp đồng bộ và tích cực như trên và căn cứ vào các kết quả công việc đã làm, hiện tại bệnh viện vẫn an toàn và hoạt động trong trạng thái bình thường mới, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu đang cấp thiết của hàng ngàn người bệnh.

Về quy trình khám chữa bệnh, ông Đào Thiện Tiến cho hay đối với khu khám bệnh, tất cả các bệnh nhân và người nhà đến khám đều được khai báo y tế tại bàn khai báo và được đo thân nhiệt. Bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có hoặc không có yếu tố dịch tễ hoặc bệnh nhân đến từ vùng dịch tễ thì đi thẳng vào khu khám sàng lọc, cách ly.

Bệnh nhân không có triệu chứng, không có yếu tố dịch tễ sẽ khai báo y tế và được hướng dẫn đến khám theo luồng đi phù hợp. Sau khi khám sàng lọc, bệnh nhân được xử trí theo các bước như: nếu bệnh nhân không có nguy cơ, không có yếu tố nghi nhiễm sẽ được thực hiện quy trình khám và cấp phát thuốc thông thường; đối với bệnh nhân có nguy cơ thấp, trung bình sẽ được cách ly, thực hiện xét nghiệm ngay tại khu vực cách ly, bệnh nhân chờ tại phòng khám sàng lọc đến khi có kết quả và tiếp tục xử lý tùy theo kết quả xét nghiệm; đặc biệt, đối với bệnh nhân có nguy cơ cao sẽ được cách ly riêng ngay lập tức, xét nghiệm RT-PCT và chờ kết quả xét, bệnh viện bố trí khu vực chờ riêng đối với bệnh nhân nguy cơ cao.

Tính từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.867 trường hợp mắc Covid-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1098, số mắc là đối tượng đã được cách ly 769.

Hiện tại, Hà Nội vẫn còn 1.598 bệnh nhân Covid-19 nằm ở các ổ dịch đang hoạt động, trong đó chỉ có 234 bệnh nhân thuộc các ổ dịch xác định được nguồn lây, còn lại 1.364 bệnh nhân thuộc các chùm ca bệnh chưa xác định rõ nguồn lây. Đáng chú ý là chùm sàng lọc ho, sốt cộng đồng ghi nhận 100 bệnh nhân và chùm ho, sốt thứ phát với 756 bệnh nhân.

Ngành y tế Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân trên địa bàn TP Hà Nội có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ với y tế địa phương để được hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí.

52 ca Covid-19 tại công trường xây dựng, vì sao Bệnh viện Hà Đông vẫn hoạt động bình thường? - Ảnh 3.
B.H.Thanh