Sáng nay 10-8, ngày thứ 2 thực hiện siết chặt việc kiểm soát giấy đi đường ở TP Hà Nội, trời đổ mưa nhưng tại nhiều điểm chốt kiểm soát như trên đường Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn... hầu hết những người dân tham gia giao thông đều bị dừng xe để kiểm tra. Khoảng 7 giờ đã xảy ra tình trạng ùn tắc tại một số điểm chốt.

Video lực lượng chức năng giữ chốt sáng 10-8

Trước đó, nhằm siết chặt công tác cấp và sử dụng giấy đi đường, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội ngày 7-8 có công văn yêu cầu phải theo mẫu giấy đi đường đã được ban hành kèm theo Công văn số 2434/UBND-KT. Đồng thời, người đi đường xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Giấy đi đường phải được UBND phường xác nhận.

Nhiều người dân đi làm trong sáng nay đã phải quay đầu xe do chưa hoàn thành đủ thủ tục giấy đi đường. Chị Vương Thị Lý (28 tuổi, làm việc ở ngân hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gọi điện cho lãnh đạo công ty thông báo về việc phải quay đầu, không thể tiếp tục đi làm.

Theo chị Lý phản ánh, trước đó công ty của chị Lý đã có mẫu xác nhận đi đường cũ, còn xác nhận mới của UBND phường thì chưa nhận được. Mặc dù chiều qua, đơn vị mà chị này làm việc đã ra phường xin xác nhận nhưng chưa được đóng dấu. "Sáng nay, cơ quan có một cuộc họp quan trọng mà tôi là phiên dịch viên nên phải đến cuộc họp, nếu tôi không đến thì cuộc họp phải huỷ..."- chị Lý bày tỏ.

Sau đó, chị này tới chốt kiểm dịch nói mình làm việc tại ngân hàng và đã được các cán bộ tại chốt kiểm dịch cho đi qua.

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 2.

Khoảng 7 giờ sáng 10-8, lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giấy đi đường của các phương tiện tham gia giao thông trên đường Nguyễn Chí Thanh

Cũng tại điểm chốt, chị Bùi Thị Ánh (SN 1996, hiện đang làm tại nhà thuốc trên địa bàn quận Ba Đình) phải quay đầu xe dưới trời mưa trên đường Đào Tấn (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết vào sáng nay chị đi làm tại nhà thuốc từ sớm.

Khi đến chốt kiểm soát Covid-19 trên đường Đào Tấn, do chưa kịp có các loại giấy tờ đi đường theo văn bản mới của UBND Hà Nội nên chị Ánh bị lực lượng chức năng tại đây bắt quay đầu.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1978) làm việc tại 1 đại lý trên địa bàn quận Ba Đình quay đầu tại chốt kiểm dịch trên đường Đào Tấn cho hay giấy xác nhận mới cơ quan ngày hôm qua đã ra phường xin. Tuy nhiên, chị này đi làm theo ca nên chưa thể lên cơ quan lấy giấy được. Tới sáng nay, khi chị đi làm thì các cán bộ tại chốt kiểm soát Covid-19 không cho qua, bắt phải quay đầu.

"Giấy mới đã có nhưng tôi không lên lấy được, ngày mai không biết phải đi làm như thế nào. Cung đường này, ngày mai tôi vẫn phải đi qua để đến cơ quan làm việc, nếu các cán bộ vẫn bắt quay đầu thì tôi không biết phải lên cơ quan kiểu gì để có thể lấy giấy đi đường mới"- bà Trang bày tỏ.

Bà Thu Trang cũng chia sẻ thêm: "Thực ra theo như tôi nghĩ thì vẫn dùng theo mẫu cũ và sử dụng thêm chứng minh thư để xác nhận là được. Giấy tờ mới nếu cần thì phải có thời gian từ 2-3 ngày để chuẩn bị chứ không mọi thứ quá gấp gáp các công ty không thể chuẩn bị hết được".

Trong khi đó, nhiều người dân đi làm trong sáng nay vẫn chưa hoàn thành các thủ tục giấy đi đường mới, song lực lượng chức năng nhắc nhở cho qua tại điểm chốt Nguyễn Chí Thanh.

Sáng 10-8, UBND TP Hà Nội phát đi văn bản hoả tốc về việc triển khai các chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 2562/UBND-KT ngày 7-8-2021 (về việc siết chặt cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội). Theo đó, người đi đường ở Hà Nội từ sáng nay 10-8 chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và kèm theo giấy đi đường, thay vì phải xuất trình ít nhất 4 loại giấy tờ như trước.

Hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận:

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 4.

Nhiều người dân đi làm trong sáng nay vẫn chưa hoàn thành các thủ tục giấy đi đường mới, song lực lượng chức năng nhắc nhở cho qua tại điểm chốt Nguyễn Chí Thanh

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 5.

Gần như 100% các phương tiện từ ôtô đến xe máy đều được lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 6.

Khoảng 7 giờ 30, tình trạng ùn tắc nhẹ tại điểm chốt Nguyễn Chí Thanh

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 7.

Rất đông các phương tiện giao thông dừng lại tại điểm chốt nằm trên đường Đào Tấn

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 8.

Khoảng 8 giờ cơn mưa bắt đầu nặng hạt, song tất cả các phương tiện vẫn bị lực lượng chức năng giữ lại kiểm tra giấy đi đường

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 9.

Tại điểm chốt Đào Tấn, lực lượng chức năng kiểm soát vào giờ đi làm nên có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại, xảy ra tình trạng ùn tắc

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 10.

Lực lượng chức năng phân làn cho xe ôtô và xe máy

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 11.

Tình trạng ùn tắc vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày thứ 2 kiểm soát chặt giấy đi đường của các phương tiện tham gia giao thông

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 12.

Vì là cơn mưa lớn, nhiều người dân đã chủ động đưa giấy đi đường ra ngoài để sớm được qua chốt kiểm soát

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 13.

Người dân đội mưa, chờ đợi đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường Đào Tấn

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 14.

Do lượng phương tiện khá đông, nên lực lượng chức năng đã tăng cường nhân lực tại điểm chốt Đào Tấn

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 15.

Nhiều phương tiện phải quay đầu vì chưa đủ giấy tờ cần thiết

CLIP: Lực lượng chức năng đội mưa giữ chốt, nhiều người dân phải quay đầu - Ảnh 16.

Chị Vương Thị Lý suýt nữa bị lỡ cuộc họp quan trọng ở cơ quan song sau khi nói làm ở ngân hàng đã được qua chốt

Ngô Nhung