Bác sĩ Trần Văn Giang, Phó Trưởng Khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết trong số 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về, số ca được xác định dương tính với SARS-CoV-2 chỉ có 21 ca, ít hơn dự kiến ban đầu là 120 người. 

Tuy nhiên, lại có 6 trường hợp bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét và Covid-19 khiến nhiều tạng bị tổn thương. "Đã có bệnh nhân men gan tăng cao gấp 10-15 lần bình thường. Điều này rất ít gặp ở bệnh nhân Covid-19 đơn thuần nên khi điều trị các bác sĩ phải cân nhắc kỹ việc sử dụng thuốc, tăng cường xét nghiệm, tránh khả năng tương tác thuốc bất lợi cho người bệnh khi dùng"- bác sĩ Giang nói.

6 ca đồng nhiễm sốt rét và Covid-19 có tổn thương nhiều tạng - Ảnh 1.

Đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo bác sĩ Giang, đa số các bệnh nhân mắc sốt rét thể ác tính. Dự báo số ca mắc sẽ còn tăng lên do bệnh nhân vừa ra khỏi vùng dịch tễ, chưa bộc lộ hết các triệu chứng. Tuy vậy, điều này cũng nằm trong kịch bản chi tiết mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xây dựng ngay từ khi có kế hoạch đón 219 công dân từ Guinea Xích đạo về nước.

Bác sĩ Trần Văn Giang - Phó Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Đến nay, sau 1 tuần về nước và cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một số bệnh nhân sốt rét đã đáp ứng tốt với thuốc, mật độ ký sinh trùng trong máu có xu hướng giảm. Đáng chú ý có 3 bệnh nhân đã sạch ký sinh trùng trong máu. Các bác sĩ tiếp tục điều trị thuốc tốt nhất cho bệnh nhân, tránh tái phát về sau.

Với trường hợp bệnh nhân có men gan tăng cao bất thường, thời điểm hiện tại tổn thương gan đỡ hơn nhiều, tuy men gan vẫn tăng gấp 3 lần nhưng đã giảm đáng kể so với lúc mới về. Số lượng tiểu cầu máu đã tăng lên, tình trạng rối loạn đông máu được kiểm soát tốt, sức khỏe có nhiều khả quan.

Bác sĩ Giang cho biết hiện Khoa Virus - Ký sinh trùng đang điều trị cho 30 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 21 bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về và 6 ca bệnh tại Bắc Giang, Lạng Sơn vừa được Bộ Y tế công bố tối 5-8.

D.Thu - Clip: Đặng Hanh