Tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 7-1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết tình trạng sức khỏe của 5 trường hợp mắc biến chủng Omicron hầu hết là không có triệu chứng, nhẹ.

6 ca nhập cảnh mắc Omicron tại TP HCM đã xuất viện - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết các trường hợp mắc biến chủng Omicron đang điều trị có triệu chứng nhẹ.

Thông tin thêm về việc nếu có ca nhiêm Omicron trong cộng đồng thì học sinh có dừng tới trường học trực tiếp, bà Mai cho biết TP vẫn đang kiểm soát tốt các trường hợp nhiễm Omicron nhập cảnh và chưa phát hiện các ca cộng đồng. Các đối tượng đi kèm với ca mắc Omicron đã được truy vết và xét nghiệm, qua nhiều ngày chưa phát hiện F1 dương tính.

Theo bà Mai, để đối phó với Omicron, ngoài văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế,… Sở Y tế đã có hướng dẫn chuyên môn về ứng phó với chủng Omicon cho ban chỉ đạo các quận, huyện về việc từ khi phát hiện đến khi cách ly, truy vết và xử lý các trường hợp dương tính.

"Riêng về trường học cũng đã có bộ tiêu chí an toàn và được áp dụng nghiêm ngặt để học sinh đi học an toàn. Quy trình xử lý F0 cũng đang được áp dụng rất tốt trong trường học, đúng quy định và không có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Phụ huynh có thể yên tâm là trẻ em phải an toàn mới đến trường và ở trường thì phải an toàn" - bà Mai nói.

Về việc hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết Nhâm dần 2022, bà Mai cho hay sở đã phối hợp với các sở, ngành để đề xuất hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người. UBND TP và các sở, ngành có liên quan đang họp để quyết. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đang kiểm tra, giám sát mức chi hỗ trợ phòng, chống dịch, phụ cấp cho nhân viên y tế. Các nơi chậm chi trả sẽ được kiểm tra để giải quyết ráo riết.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết đến ngày 6-1, TP đã tiêm 369.110 mũi bổ sung và 2.012.171 mũi nhắc lại. Như vậy, tổng cộng hơn 2,3 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 3 đã được tiêm.

6 ca nhập cảnh mắc Omicron tại TP HCM đã xuất viện - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết TP còn 4 triệu mũi cần tiêm.

Thông tin thêm về tiến độ tiêm mũi 3 (mũi bổ sung và nhắc lại), ông Tâm cho biết thêm đến hết tháng 1-2022, thành phố còn 4 triệu mũi cần tiêm. Hiện mỗi ngày, trung bình TP thực hiện tiêm gần 300.000 mũi. Do đó, có thể TP sẽ tiêm xong mũi nhắc cho người trên 18 tuổi trước Tết nguyên đán 2022 như dự định.

Về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, theo ông Tâm qua khảo sát, lập danh sách, TP có hơn 25.000 người thuộc nhóm này, hiện đã tiêm được hơn một nửa.

"Hầu hết các đối tượng thuộc nhóm này là người lớn tuổi có bệnh nền, không đi lại được nên phải tiêm tại nhà. Trong giai đoạn ban đầu do phải điều tra, lập danh sách mất nhiều thời gian nhưng sau khi hoàn thành danh sách thì tiến độ tiêm sẽ khả quan hơn" – ông Tâm nói.

Thông tin thêm về vấn đề này, bà Mai cho biết qua danh sách hơn 25.000 người thuộc nhóm nguy cơ, hiện TP đã tiêm được 13.874 liều cho các đối tượng này, đạt tỷ lệ 54,8%. Bên cạnh đó, trong 2 đợt rà soát, TP có trên 5.000 F0, những người này chưa thể tiêm ngay mà phải chờ xuất viện, một số người không đồng ý tiêm vắc-xin

Để giải quyết bài toán này, bà Mai cho biết UBND TP HCM có chỉ đạo các đơn vị rà soát người nào đủ điều kiện trong nhóm nguy cơ có thể tiêm thì tổ chức tiêm nhanh tại nhà. Ngoài ra, Hội Thầy thuốc trẻ TP đã lập các đội tiêm hỗ trợ các quận, huyện đến nhà vận động, thuyết phục tiêm cho bà con. Trong ngày đầu triển khai đã có 400 mũi được tiêm cho bà con ngay tại nhà.

Nói thêm về vấn đề này, ông Hải cho biết nếu so sánh với số liệu của hiện tại với 3 tuần trước đó, tỷ lệ tiêm cho nhóm nguy cơ đã tăng từ 20% lên 54,8%. Theo ông Hải có 4 lý do người thuộc nhóm này chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Cụ thể: Người không muốn tiêm; trường hợp vì sức khỏe, đang điều trị nên bác sĩ không cho phép tiêm; người có bệnh nền và F0.

Tin, ảnh: Hải Yến