xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

6 giờ cứu người đàn ông thoát khỏi gương mặt "ông Bị"

Nguyễn Thạnh

(NLĐO)-Các bác sĩ vừa phẫu thuật cứu một người đàn ông trẻ sau 17 năm không dám bước chân ra khỏi nhà vì khối u làm biến dạng cả khuôn mặt, mất thị lực.

Trong suốt 17 năm, người đàn ông không dám bước chân ra khỏi nhà vì khối u làm biến dạng cả khuôn mặt, khiến cho không ít người nhìn thấy phải sợ hãi. Người bệnh là anh Đặng Tòn P. (29 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk), bị u bao sợi thần kinh vùng mặt từ nhỏ, do hoàn cảnh khốn khó không có điều kiện để chữa trị, anh chỉ sống thui thủi một mình đến lúc trưởng thành.

6 giờ cứu người đàn ông thoát khỏi gương mặt ông Bị - Ảnh 1.

Khuôn mặt bệnh nhân trước mổ

Được Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tài trợ toàn bộ chi phí, anh được đưa đến TP HCM để chữa trị. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện anh bị u bao sợi thần kinh gây biến dạng vùng mặt, chèn ép dây thần kinh thị giác khiến mắt phải không nhìn thấy, mắt trái nhìn kém nên việc đi lại sinh hoạt rất khó khăn.

Trước tình trạng này, ca phẫu thuật cứu thị lực, khuôn mặt cho người bệnh được tiến hành. Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi kích thước 4x6x4cm, thu gọn da ở mặt, hốc mắt và má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mặt, tái tạo thẩm mỹ cho gương mặt anh P.

TS-BS Nguyễn Văn Thanh (người trực tiếp phẫu thuật), Trưởng Đơn vị Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho hay đây là ca bệnh khó do có rất nhiều dây thần kinh mạch máu trên mặt, khối u có nhiều mạch máu tăng sinh nên nhiều nguy cơ chảy máu trong và sau mổ.

6 giờ cứu người đàn ông thoát khỏi gương mặt ông Bị - Ảnh 2.

Gương mặt bệnh nhân sau phẫu thuật

Tuy vậy, nhờ sự cẩn trọng, cân nhắc, trang thiết bị hiện đại, kinh nghiệm thao tác vi phẫu kính lúp chuyên dụng cộng sự phối hợp nhịp nhàng của cả ê kíp, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Sau 3 ngày, anh P. đã được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và sức khỏe hồi phục tốt.

"Việc trả lại gương mặt cho anh P. để anh bớt mặc cảm với ngoại hình sống tốt sau phục hồi là điều ai cũng mong muốn. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ phẫu thuật cho những hoàn cảnh kém may mắn để họ được tiếp thêm nghị lực hòa nhập cộng đồng", một lãnh đạo bệnh viện chia sẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo