Cha tôi sống một mình từ khi mẹ tôi mất, hàng ngày tự đi chợ nấu ăn, sáng chạy bộ, chơi thể thao ở công viên, chiều chơi cờ, uống cà phê, đạp xe đây đó, thỉnh thoảng còn du lịch kiểu hành hương. Ông thường tự đi khám sức khỏe định kỳ, có cho chúng tôi xem kết quả, vốn tốt một cách khó tin. Trong khi chúng tôi – các con ông (45-60 tuổi) – bị đủ thứ bệnh huyết áp, tiểu đường, phổi… thì ông lại chẳng có bệnh gì cả.

Ông rất tráng kiện nhưng tôi vẫn có chút lo lắng, liệu chúng tôi có nên khuyên ông bớt những hoạt động quá tiêu hao sức lực? Nếu ông vẫn chơi thể thao, đi du lịch được thì có cần lưu ý gì đặc biệt ở tuổi này? (Trần Văn Bình, 60 tuổi, quận Tân Bình, TP HCM).

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất:

Trước hết xin chúc mừng anh về tình hình sức khỏe của cha anh. Các bệnh lý mạn tính mà người cao tuổi hay mắc phải có thể kể đến bệnh tim mạch (tăng huyết áp, bệnh mạch vành, suy tim…), tiểu đường, suy giảm chức năng gan hoặc thận… Người cao tuổi sống mạnh khỏe, không mắc các bệnh lý mạn như cha anh vẫn có, nhưng tỷ lệ không cao.

Tuy nhiên, những lo lắng của anh hoàn toàn có cơ sở khoa học. Trước hết ở người cao tuổi, sự lão hóa của các cơ quan biểu hiện qua sự chuyển hóa hầu hết các tế bào đều giảm. Do đó cơ thể sẽ dễ tổn thương với các tác động bên ngoài (khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn, thuốc, ….) và thời gian hồi phục tổn thương cũng kéo dài hơn.

Mặc dù không mắc bệnh mạn tính, nhưng một số cơ quan ở người cao tuổi có khả năng tổn thương cao là hệ thống mạch máu (tình trạng xơ vữa, phình mạch…), hệ thống xương khớp (thoái hóa, loãng xương…)… Các thương tổn này chỉ được phát hiện thông qua các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu hơn, không nằm trong gói khám sức khỏe tổng quát thông thường. Thỉnh thoảng, anh nên khuyên cha đi kiểm tra những hạng mục này.

Người cao tuổi không mắc các bệnh lý mạn tính cũng không nên quá chủ quan. Vẫn cần thiết sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi điều độ. Không gắng sức, đặc biệt là các hoạt động thể lực mạnh. Khi đi du lịch xa, nên mang các trang phục giữ ấm, chống nắng, mang dự phòng các thuốc giảm đau, điều trị rối loạn tiêu hóa thông thường. Đặc biệt, cần lưu giữ số điện thoại của người thân và bác sĩ của mình, cung cấp cho công ty lữ hành số điện thoại để liên lạc khi cần thiết.

Anh Thư thực hiện