Cụ ông tên Alsen Alphonse (90 tuổi), đang đi du lịch cùng gia đình tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu giang.

Trước đó, sáng 1-10, ông Alsen Alphonse đột ngột đau ngực trái từng cơn kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài 30 phút. Bệnh nhân có sử dụng thuốc giãn mạch vành nhưng tình trạng đau ngực không giảm và có chiều hướng tăng lên, cơn đau ngực ngày càng nhiều hơn về thời gian và tần suất cơn đau nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

90 phút gay cấn cứu sống khách du lịch Bỉ 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh 1.

Bệnh nhân Alsen Alphonse đã bình phục sức khỏe, vui mừng sau khi được cứu sống

Qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim và siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim. Đặc biệt, bệnh nhân lớn tuổi và có bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm và đã từng nhồi máu cơ tim, được đặt 2 stent mạch vành 7 năm trước và điều trị bằng thuốc liên tục theo toa thuốc của bác sĩ tại Bỉ.

Xác định đây là trường hợp nghiêm trọng nên hội chẩn cấp bệnh viện gồm nhiều chuyên khoa, các bác sĩ xác định bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân và gia đình đồng ý làm can thiệp.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị hẹp 90% đoạn giữa nhánh mũ động mạch vành trái, phình, vôi hóa, hẹp 90% đoạn III và chỗ chia nhánh liên thất sau động mạch vành phải.

Ê-kíp can thiệp tiến hành can thiệp mạch vành bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc vào đoạn III động mạch vành phải và nhánh liên thất sau đường kính (3,5 x 24mm). Quá trình can thiệp gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân lớn tuổi nên động mạch vành bị vôi hóa nặng, bệnh nhân đã được đặt 2 stent động mạch vành trước đó.

Qua 90 phút tiến hành thủ thuật, động mạch vành của bệnh nhân đã được tái thông trở lại. Sau can thiệp, mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân giảm đau ngực nhiều và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

"Khi vào bệnh viện, tôi đau ngực nhiều và cảm giác khỏ thở, mệt nhiều, bản thân tôi và gia đình rất lo lắng vì bệnh lý của mình. Tuy nhiên, tôi và gia đình cũng biết tại bệnh viện cũng đã can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim nguy kịch, đặc biệt mới vừa đây là một trường hợp quốc tịch Singapore. Các bác sĩ đã tư vấn và xử trí rất chuyên nghiệp. Hiện tại, tôi đã hết đau ngực, khỏe nhiều, sinh hoạt gần như bình thường. Xin cám ơn đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện đã cứu sống tôi ", ông Alsen Alphonse nói.

Theo BS CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ: "Thời gian qua, tại bệnh viện đã thực hiện can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim nguy kịch, đặc biệt là đối tượng người nước ngoài. Nhưng đây là trường hợp can thiệp mạch vành cấp cứu cho người nước ngoài cao tuổi nhất tại bệnh viện".

TRƯỜNG HUY