Trước đó, bệnh nhân nhập viện điều trị tại một bệnh viện ở Campuchia nhưng không giảm nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực An Giang, với chẩn đoán: choáng nhiễm trùng, viêm phổi - xuất huyết giảm tiểu cầu. Bệnh nhân được xử trí truyền máu, truyền dịch và dùng kháng sinh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Cần Thơ: Cứu sống nữ bệnh nhân người nước ngoài có hoàn cảnh rất khó khăn - Ảnh 1.

Bệnh nhân người nước ngoài được cứu sống kịp thời nhờ sự phối hợp nhanh chóng và xử trí cấp cứu kịp thời bởi nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu mức độ nặng do xuất huyết ổ bụng lượng nhiều nghĩ do xuất huyết nang buồn trứng, xuất huyết giảm tiểu cầu do miễn dịch, máu tụ dưới màng cứng lượng ít. Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao. Hội chẩn cấp bệnh viện với nhiều chuyên khoa đã quyết định vừa hồi sức tích cực vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Do biết hoàn cảnh kinh tế gia đình bệnh nhân rất khó khăn nên ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo làm mọi cách tốt nhất để cứu sống bệnh nhân trước, chi phí tính sau.

Kết quả phẫu thuật trong ổ bụng có nhiều máu loãng, máu cục, lượng máu trong ổ bụng khoảng 3000 ml, buồn trứng trái có 1 nang đường kính 30 x 30 mm vỡ đang chảy máu, tiến hành cắt lọc, khâu cầm máu, lau ổ bụng, đặt ống dẫn lưu ổ bụng.

Sau phẫu thuật, các dấu hiệu sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ không chảy máu… Sáng 12-6, bệnh nhân chuẩn bị chuyển chuyên khoa theo dõi và điều trị tiếp.

Theo BS CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, sự thành công của cuộc phẫu thuật đầy cam go này do sự phối hợp nhanh chóng và xử trí cấp cứu kịp thời bởi nhiều chuyên khoa.

Theo gia đình, khi bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa khu vực An Giang, bác sĩ cho biết bệnh tình rất nặng khiến gia đình vô cùng lo lắng. Khi đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, biết tình trạng bệnh cũng như chi phí điều trị cao thì gia đình gần như muốn buông xuôi. Bởi lẽ, bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, gia đình 9 người sống trên một chiếc ghe nhỏ làm nghề đánh bắt cá tại Campuchia. Sau khi bệnh nhân bị bệnh, gia đình đã bán chiếc ghe duy nhất để lấy tiền đưa đi bệnh viện.

Lúc phẫu thuật thành công cũng là lúc các bác sĩ, phòng công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ bắt đầu kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân tìm nguồn kinh phí hỗ trợ cho bệnh nhân. Nhờ đó, gần như toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài này đều được bệnh viện và các mạnh thường quân hỗ trợ.

TÂM QUÂN