Đóng góp cho sức khỏe và dinh dưỡng của người Việt

Vốn được biết đến là một công ty gia vị với sản phẩm chủ đạo là bột ngọt mang nhãn hiệu nổi tiếng Nhật Bản, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, giờ đây Ajinomoto Việt Nam đã mở rộng sang các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, với đa dạng chủng loại cho người tiêu dùng Việt, như sản phẩm từ axit amin cho người chơi thể thao, thức uống chăm sóc sức khỏe, sản phẩm bổ sung vi chất dành cho trẻ em…

Đặc biệt, Ajinomoto Việt Nam, dựa trên thế mạnh về dinh dưỡng và sức khỏe, đã và đang thúc đẩy, đóng góp cho chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng của người Việt Nam với dự án Bữa ăn học đường dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc, tiếp nối là Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, với sự phối hợp triển khai từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế.

Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em - Ảnh 1.

Phần mềm hiện được đăng tải và sử dụng miễn phí tại địa chỉ www.dinhduongmevabe.com.vn

Một trong những nội dung chính của chương trình là Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi", cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng cùng các công cụ theo dõi và chăm sóc sức khỏe, từ đó đóng góp vào việc cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Phần mềm tiện ích hỗ trợ mẹ và bé

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phong phú với hơn 1.300 món ăn, được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn thai kỳ, cho con bú của mẹ, được phân chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam, đính kèm công thức hướng dẫn thực hiện chi tiết. Trong thời gian tới, ngân hàng thực đơn cũng sẽ được bổ sung thực đơn cho bé, với tổng số món ăn lên đến hơn 2.500. Người sử dụng có thể linh hoạt thay đổi nguyên liệu, món ăn để phù hợp với sở thích, khẩu vị những vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhờ vào sự cân đối của Phần mềm.

Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em - Ảnh 2.

Ngân hàng thực đơn cung cấp thông tin chi tiết về dinh dưỡng và cách thực hiện

Ngoài ngân hàng thực đơn dinh dưỡng, Phần mềm còn hỗ trợ theo dõi sức khỏe tại nhà, giúp mẹ xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; đồng thời theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao của trẻ từ sơ sinh đến dưới 60 tháng tuổi qua biểu đồ Z-core.

Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em - Ảnh 3.

Công cụ theo dõi sức khỏe của bé giúp mẹ chủ động kiểm tra sự phát triển cân nặng và chiều cao của trẻ

Với Công cụ Theo dõi dinh dưỡng và vận động, Phần mềm giúp xác định mức độ phù hợp so với khuyến nghị của chế độ dinh dưỡng hiện tại của mẹ và bé thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực… từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên.

Phối hợp triển khai dự án trên phạm vi toàn quốc

Với sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngày 27-9 vừa qua, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" đến toàn thể hệ thống y tế tại địa phương.

Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em - Ảnh 4.

189 lãnh đạo và cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương tham dự hội nghị

Tại hội nghị, 189 lãnh đạo và cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nội dung, ý nghĩa của Phần mềm trong việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; đồng thời nắm rõ các nhiệm vụ và cách thức để triển khai Phần mềm hiệu quả đến các đối tượng thụ hưởng chương trình là bà mẹ mang thai, cho con bú hoặc người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tại địa phương.

Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em - Ảnh 5.

Bác sĩ CK II. Võ Nguyên Diễm Thy - Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương - phát biểu tại hội nghị

Chia sẻ tại hội nghị, Bác sĩ CK II. Võ Nguyên Diễm Thy - Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương - cho biết: "Nhận thấy đây là một phần mềm hỗ trợ rất nhiều cho bà mẹ, trẻ nhỏ và cán bộ y tế, sau hội nghị triển khai, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn tất cả cơ sở y tế tại Bình Dương, bao gồm 15 bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố và bệnh viện ngoài công lập, 9 trung tâm y tế quận/huyện/thị xã/thành phố và 91 trạm y tế xã/phường cùng phối hợp với Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Bình Dương cùng thực hiện các nội dung: Tập huấn hướng dẫn sử dụng Phần mềm cho cán bộ y tế và các bà mẹ mang thai, cho con bú và nuôi con nhỏ; Tăng cường truyền thông về Phần mềm tại các hoạt động thăm khám và trên các kênh truyền thông như website, fanpage của đơn vị y tế".

N.Ái