Các nhà khoa học đã nêu những câu hỏi liên quan đến sự cảm nhận về thể trọng cho 1.200 thanh thiếu niên nam nữ từ 13 đến 19 tuổi có cân nặng bình thường rồi đối chiếu những câu trả lời này với chỉ số thể hình (BMI) của  nhóm người này 11 năm sau đó.
Chỉ số BMI ở mức 25 bị xem là dư cân và 30 bị xem là béo phì. Họ cũng xếp theo vòng eo với số đo trên 80 cm ở nữ và 93 cm ở nam bị xem là dư cân; 88 cm ở nữ và 102 cm ở nam là béo phì.

Ảnh minh họa của Alamy
Nhóm nghiên cứu thấy những cô cậu cho rằng mình rất mập dễ trở nên dư cân hay béo phì hơn so với các bạn khác trong nhóm được tham khảo.
Theo đó, xét về BMI, khoảng 59% nữ và 63% nam cứ tưởng mình mập đã thực sự béo phì hoặc dư cân trong khi tỉ lệ tương ứng ở nhóm trước đây không quan tâm đến thể trọng lần lượt là 55% và 29%.
Xét theo vòng eo, 78% nữ và 55% nam tưởng rằng mình mập đã trở nên dư cân so với tỉ lệ tương ứng ở nhóm  còn lại ở nữ là 55% và nam là 29%.  

Những nghiên cứu trước đây cho thấy sự lo âu và ám ảnh về hình thể có thể khiến tăng cân, đặc biệt là tăng số đo vòng eo. Nguyên nhân do những thanh thiếu niên cho rằng mình béo dễ dẫn tới thói quen ăn uống không lành mạnh như nhịn ăn sáng hoặc chấp nhận chế độ ăn kiêng nửa vời. Cả hai cách làm này đều gây tăng cân.

Nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Journal of Obese.

Tr. Lâm (Theo Telegraph)