Sáng 27-1, Bệnh viện (BV) Cấp cứu Trưng Vương đã tổ chức trao 100 phần quà Tết với tổng giá trị 20 triệu đồng cho các bệnh nhân nghèo, bệnh nặng không thể xuất viện về nhà trong dịp Tết. Theo BS Huỳnh Ngọc Hớn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ BV, đây là hoạt động thường niên của BV nhằm động viên, an ủi phần nào những bệnh nhân và thân nhân không có được cái Tết sum vầy cùng gia đình.

Món quà tinh thần

Trong cùng buổi sáng, BV Điều dưỡng - Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM cũng dành tặng các phần quà (100.000 đồng/phần) cho hơn 150 bệnh nhân ở lại điều trị trong dịp Tết. “Ngoài ra, chúng tôi cũng thăm hỏi, chúc Tết và dành tặng 2 phần quà đặc biệt cho 2 mẹ Việt Nam anh hùng đang điều trị tại khoa nội của BV” - BS Nguyễn Hoài Nam, giám đốc BV, cho biết.

Trước đó, sáng 24-1, BV Nhân dân 115 cũng phối hợp với Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) và một số mạnh thường quân tổ chức trao 400 phần quà cho các bệnh nhân dự kiến phải ở lại điều trị trong dịp Tết và những người mắc bệnh nặng, bệnh nan y như ung thư, thận, bệnh nhân phải nằm ở phòng hồi sức… Mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng, chủ yếu là thực phẩm như đường, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, mì, bánh kẹo Tết. Theo điều dưỡng Huỳnh Văn Nhi, Thường trực Hội Chữ thập đỏ của BV, những món quà này được chính tay các điều dưỡng của BV sắp xếp và được trưởng các khoa, phòng cùng Hội Chữ thập đỏ trao tận tay người bệnh hoặc trao cho người nhà nếu người bệnh quá yếu.

Những phần quà Tết Giáp Ngọ được Bệnh viện Nhân dân 115 gửi tới bệnh nhân nghèo
Những phần quà Tết Giáp Ngọ được Bệnh viện Nhân dân 115 gửi tới bệnh nhân nghèo

Trong khi đó tại BV Nhân dân Gia Định, những phần đường, sữa dành cho “người ở lại” cũng được các y, bác sĩ, nhân viên BV… chuẩn bị để đúng chiều 30 Tết, ê-kíp trực sẽ đến từng khoa, phòng tặng các bệnh nhân, thay cho lời chúc đầu năm. “Chúng tôi chuẩn bị khoảng 300 phần quà nhưng số lượng tặng sẽ phụ thuộc vào các bệnh nhân ở lại, ai ở lại điều trị trong dịp Tết đều được nhận quà. Bởi lẽ, phải nằm viện ngày Tết là điều không ai muốn, một chút quà này xem như sự chia sẻ, động viên… Ngoài ra, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ cùng đi với đoàn tặng quà và dành thêm vài chục phần quà Tết, gồm phong bao lì xì và bánh trái, cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều suất ăn ngày Tết

Điều dưỡng Huỳnh Văn Nhi cho biết trong những ngày Tết phần lớn hàng quán đóng cửa, nhiều bệnh nhân không có điều kiện bồi bổ trong khi việc điều trị yêu cầu chế độ dinh dưỡng tốt, vì vậy BV đã chuẩn bị 1.000 suất ăn dinh dưỡng miễn phí dành cho người bệnh trong dịp Tết.

Tương tự, ngoài 725 phần quà được trao tặng trong dịp Tết với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, BV Phạm Ngọc Thạch cũng tặng thêm suất ăn ngày Tết cho các bệnh nhân khó khăn. “Trong điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh lao, căn bệnh chiếm đa số bệnh nhân ở BV chúng tôi, có 3 yếu tố quan trọng giúp quá trình chữa bệnh có hiệu quả cao, đó là thuốc, dinh dưỡng và tinh thần. Bằng cách cố gắng đưa đến người bệnh một ngày Xuân ấm áp hơn với những bữa ăn, những món quà nhỏ, chúng tôi hy vọng việc điều trị sẽ hiệu quả hơn. Để mang không khí Xuân vào BV, chúng tôi còn tổ chức một chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” do đội văn nghệ của BV đảm nhận để phục vụ người bệnh, người thân ở lại trong dịp Tết và cả các y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên trực Tết” - BS Khuất Thị Anh Đào, Chủ tịch Công đoàn của BV, nói.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, cũng cho biết các bệnh nhân ở lại dịp Tết đều được thông báo đăng ký với khoa để nhận những suất ăn miễn phí. “Cùng với những phần quà do các mạnh thường quân trao tặng, chúng tôi mong người bệnh sẽ có được niềm vui dẫu phải ăn cái Tết xa gia đình” - BS Châu nói.

Chia sẻ với cộng đồng

Ngoài các phần quà dành cho bệnh nhân đang nằm viện, nhiều BV còn dành những suất quà Tết khác cho những bệnh nhân nghèo ở địa phương, các đơn vị bảo trợ xã hội… Tại BV Nhân dân 115, 300 phần quà Tết (120.000 đồng/phần) cùng 9 xe lăn cũng được trao tặng cho Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bến Tre; 500 kg gạo được chuyển đến Trung tâm Bảo trợ người tàn tật TP HCM; 20 phần thực phẩm Tết (200.000 đồng/phần) được gửi cho bà con nghèo tại địa phương… Còn BV Cấp cứu Trưng Vương thì dành 200 phần quà Tết (tổng trị giá 100 triệu đồng) cùng các suất khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo ở huyện Cần Giờ.

Bài và ảnh: ANH THƯ