Amip ăn não làm chết 10 người Pakistan

Tin mới

10/10/2012 12:31

(NLĐO) - Chính quyền thành phố Karachi của Pakistan đã ra lệnh điều tra khẩn cấp sau khi 10 người dân nước này tử vong do nhiễm amip ăn não trong mấy tháng qua.

Amip ăn não người thường sống trong ao hồ tù đọng
 
Tiến sĩ Shakeel Mallick - làm việc cho cơ quan y tế của tỉnh, cho biết 9 trong số 10 người thiệt mạng là nam giới, trong đó có cả đứa bé 4 tuổi.
 
Amip Naegleria Fowleri thường sống trong môi trường nước ngọt và ấm như hồ bơi, ao tù ô nhiễm… Nó thường giết chết nạn nhân bằng cách phá hủy mô não. Tuy nhiên, chỉ một trong số những người thiệt mạng có đi bơi. Vì thế, người ta vẫn chưa rõ nguồn gốc lây lan của ký sinh trùng này. Nhưng nhiều khả năng là do nạn nhân tiếp xúc với amip qua đường mũi khi dùng nước rửa mũi theo phong tục của người Hồi giáo.

Đáng chú ý, những người bị nhiễm amip ăn não thường có triệu chứng như: sốt, nôn mửa, cổ cứng và nhức đầu. Hầu hết đều chết trong vòng một tuần.

Ông Musa Khan - thành viên Tổ chức Y tế Thế giới cho biết sau sự việc, chính quyền Pakistan đã đưa ra lời cảnh báo cho tất cả các thành phố khác trên cả nước. Đồng thời, các nhân viên y tế và cộng đồng cũng tham gia vào một chiến dịch nâng cao nhận thức chống lại dịch bệnh.

"Mọi người nên tránh đưa nước vào sâu trong mũi. Những người có triệu chứng nêu trên nên lập tức đến trung tâm y tế gần nhất. Chúng tôi cũng khuyên mọi người nên sử dụng nước đun sôi hoặc khử trùng bằng clo để rửa mũi. Đồng thời, thường xuyên làm sạch các bể chứa nước sinh hoạt nơi amip có thể phát triển mạnh”, ông Khan nói.
Đáng lưu ý là amip không thể được truyền từ người này sang người khác.
H.Trang (Theo BBC, CBS News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI