Sáng 15-5, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho hay vừa thực hiện thụ tinh nhân tạo con đầu lòng thành công cho đôi vợ chồng trẻ vì người chồng bị bịt lối đường đi của tinh trùng.

Bệnh nhân là anh K. (38 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai), đi khám nam khoa được phát hiện từng nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường tình dục, dẫn tới vô sinh vì tinh trùng không ra được.

Kết hôn nhiều năm nhưng chưa thể sinh con, anh K. tìm đến Trung tâm Tiết niệu-Nam học Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM thăm khám và bất ngờ nhận được kết luận như "sét đánh".

Ăn chơi thời còn trẻ, người đàn ông nhận tin sét đánh khi lập gia đình - Ảnh 1.

Các bác sĩ Nam học cứu chữa việc có con cho người đàn ông trẻ

Anh K. thú nhận thời còn trai trẻ nhiều lần quan hệ với những cô gái "làng chơi", không sử dụng biện pháp bảo vệ. Sau đó, bộ phận sinh dục chảy mủ, tinh hoàn đau, anh phát hiện bị bệnh lậu (nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae), biến chứng viêm ống dẫn tinh. Dù bệnh được chữa khỏi song ống dẫn tinh đã bị viêm xơ hóa, chặn đường tinh trùng ra ngoài.

Theo ThS-BS Lê Đăng Khoa, Trưởng đơn vị Nam học Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, bệnh nhân được phẫu thuật tìm tinh trùng (bằng phương pháp MESA) và thu được khá dồi dào rồi trữ đông. Sau đó, người vợ được kích trứng tạo phôi với "tinh binh" của chồng và họ đã nhận tin vui.

"Các bệnh lây qua đường tình dục rất khó chữa, tái phát, dễ chuyển thành mạn tính và để lại hậu quả sức khỏe lâu dài. Vì vậy, nên chủ động phòng lây nhiễm bằng cách chung thủy với bạn tình, dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, tiêm vắc-xin phòng ngừa HPV, phòng viêm gan và một số loại virus khác" - BS Khoa khuyến cáo.

Tại Việt Nam, dù được giáo dục giới tính, tuyên truyền về việc phòng ngừa nhưng tỉ lệ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn tăng cao. Một khảo sát của Bệnh viện Da liễu Trung Ương gần đây cho thấy tỉ lệ mắc bệnh tăng nhanh trong 10 năm qua với mỗi năm có khoảng 200.000 người nhiễm được ghi nhận.
NGUYỄN THẠNH